จากกรณีที่มี "ประกาศคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์ของผู้ซึ่งอยู่กินกันฉันสามีภริยาโดยมิได้จดทะเบียนสมรสอันถือว่าเป็นคู่สมรส (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2568" ประกาศในราชกิจจานุเบกษา และมีผลบังคับใช้แล้วนั้น สาระสำคัญคือการกำหนดพฤติกรรมผู้ที่อยู่กินกันฉันคู่สมรสโดยมิได้จดทะเบียน ซึ่งมีหน้าที่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินด้วย เช่นเดียวกับคู่สมรสที่จดทะเบียนกับผู้ที่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สิน
โดยในข้อ 3 ระบุว่า บุคคลซึ่งอยู่กินกันฉันคู่สมรส โดยมิได้จดทะเบียนสมรสกับเจ้าพนักงานของรัฐ และมีลักษณะอย่างหนึ่งอย่างใดดังต่อไปนี้ ให้ถือเป็นคู่สมรสตามมาตรา 102 วรรคสอง และมาตรา 126 วรรคสาม แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561
1. ได้ทำพิธีมงคลสมรสหรือพิธีอื่นใดในทำนองเดียวกันกับเจ้าพนักงานของรัฐ โดยมีบุคคลในครอบครัวหรือบุคคลภายนอกรับทราบว่าเป็นการอยู่กินเป็นคู่สมรสกันตามประเพณี
2. เจ้าพนักงานของรัฐแสดงให้ปรากฏว่ามีสถานะเป็นคู่สมรสกัน หรือมีพฤติการณ์เป็นที่รับรู้ของสังคมทั่วไปว่ามีสถานะดังกล่าว
ซึ่งที่ผ่านมาหลายครั้งที่ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง หรือข้าราชการระดับสูง เลือกที่จะไม่จดทะเบียนเนื่องจากต้องการเลี่ยงการตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน
Advertisement