จากกรณีที่ รถบัสของคณะทัวร์ในโครงการพัฒนาศักยภาพ และการศึกษาดูงาน คณะกรรมการธนาคารขยะหมู่บ้าน จากเทศบาลตำบลพรเจริญ อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ ไปศึกษาดูงานที่ จ.ระยอง เกิดอุบัติเหตุพลิกคว่ำ บริเวณทางลงเขาศาลปู่โทน อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุจำนวน 16 ราย และไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาล 2 ราย เหตุเกิดเมื่อเวลา 03.00 น.วันที่ 26 ก.พ. 68 ตามที่มีการนำเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้
ต่อมาวันที่ 26 ก.พ. 68 พล.ต.ต.เกียรติศักดิ์ สระทองออย ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปราจีนบุรี กล่าวถึงความคืบหน้าว่า ขณะนี้มีผู้โดยสารมากับรถคันดังกล่าวทั้งหมด 49 คน รวมผู้ขับขี่และเด็กรถ มีผู้เสียชีวิตที่เกิดเหตุ17ราย โดยผู้เสียชีวิตอยู่ที่ รพ.นาดี และมาเสียชีวิตที่ โรงพยาบาลกบินทร์บุรีเพิ่มเติม อีก 1ราย ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บ 31ราย นำส่ง รพ.นาดี 23 ราย และรพ.กบินทร์บุรี 8 ราย
สำหรับบริเวณที่เกิดเหตุ พล.ต.ต.เกียรติศักดิ์ บอกว่า ปกติตรงนั้นเป็นเส้นที่เกิดอุบัติเหตุบ่อย เพราะเป็นทางลงเขา และเขาโทน เป็นจุดที่ให้รถทัวร์ แวะจอดพักรถเพื่อลงเวลา และเพื่อให้รถไปพักอยู่ข้างบนก่อน เนื่องจากถ้าขับรถลากยาวมาแล้วไม่มีการพักรถ ลงเขาต่อมาเลยนั้น รถที่ใช้ความเร็วอาจจะทำให้เบรกอาจจะหมด และเกิดอุบัติเหตุได้ ซึ่งเป็นแนวทางการแก้ไขเบื้องต้นของเจ้าหน้าที่ในการให้รถจอดพัก ดังนั้นจึงต้องไปตรวจสอบด้วยว่า รถทัวร์คันดังกล่าวได้มีการจอดพักรถในจุดลงเวลาหรือไม่ เนื่องจากจุดพักรถจะมีข้อมูลลงเวลาไว้เป็นหลักฐาน
ทั้งนี้คนขับรถได้รับบาดเจ็บ รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล ซึ่งตำรวจเตรียมเข้าไปสอบปากคำ เพื่อหาข้อเท็จจริงกรณีอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น โดยจากการสอบปากคำเบื้องต้นสอบปากคำ คนขับรถอ้างว่ารถเบรกขัดข้อง ไม่สามารถควบคุมรถได้ ซึ่งตลอดทางลงเขาได้ขับรถโดยใช้เกียร์ต่ำที่ความเร็ว 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และได้มีการจอดรถพักที่ อ.ปักธงชัย แต่ไม่ได้แวะพักจุดรถก่อนลงเขา ที่เป็นจุดลงเวลาของรถบรรทุก ทำให้เบื้องต้นพนักงานสอบสวนต้องแจ้งข้อกล่าวหา ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายและได้รับบาดเจ็บ
โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างการประสานงานรถยก เพื่อกู้ซากรถทัวร์ที่เกิดอุบัติเหตุมาตรวจสอบสาเหตุอีกครั้ง
Advertisement