ปิด
ชมบังเกิดเกล้าย้อนหลัง ได้ที่ชมบังเกิดเกล้าย้อนหลัง ได้ที่
บรูไนเตรียมเพิ่มโทษ 'เฆี่ยนและปาหินจนตาย' สำหรับเซ็กส์เพศเดียวกัน

บรูไนเตรียมเพิ่มโทษ 'เฆี่ยนและปาหินจนตาย' สำหรับเซ็กส์เพศเดียวกัน

2
27 มี.ค. 62
ประเทศบรูไน เตรียมผ่านกฎหมายเพิ่มโทษผู้ที่มีเพศสัมพันธ์ในคนเพศเดียวกันในวันที่ 3 เม.ย. นี้ โดยการลงโทษด้วยการเฆี่ยนและปาหินจนถึงแก่ชีวิต จากเดิมที่มีโทษจำคุกสูงสุด 10 ปี ซึ่งการลงโทษนี้ รวมถึงการมีลักลอบมีชู้ การมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ปกติและการข่มขืน

ทั้งนี้บรูไนเป็นประเทศแรกของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ใช้กฎหมายชารีอะฮ์หรือกฎหมายอิสลาม เป็นกฏหมายอาญา ประกาศใช้เมื่อปี 2557 โดยประกาศลงโทษในขั้นแรก จาก 3 ขั้นก่อน เนื่องจากถูกนานาชาติต่อต้าน เริ่มจากโทษปรับและจำคุกสำหรับผู้มีความผิดฐานตั้งครรภ์นอกสมรม หรือการไม่ละหมาดในวันศุกร์ ซึ่งกฎหมายที่กำลังจะผ่านนี้ ถือเป็นเริ่มใช้ประมวลกฎหมายชารีอะฮ์ในขั้นที่สองและสาม หลังจากที่ชะลอมาหลายปี

ASEAN SOGIE Caucus หรือ คณะประชุมเพื่อสิทธิมนุษยชนในการส่งเสริมสิทธิความหลากหลายทางเพศ อัตลักษณ์ทางเพศ และการแสดงออกทางเพศ องค์การด้านสิทธิมนุษยชนซึ่งมีฐานอยู่ที่มะนิลา ฟิลิปปินส์  ระบุว่า ได้พยายามติดต่อทางสำนักนายกรัฐมนตรีของบรูไนถึงกรณีดังกล่าวแล้วแต่ไม่ได้รับการตอบกลับ และแม้ว่ากฎหมายดังกล่าวจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในเวลาอันใกล้นี้ แต่กลับไม่มีการประกาศให้ประชาชนรับรู้อย่างเป็นทางการ ทำให้ประชาชนบรูไนหลายคนไม่รู้ถึงกฎหมายดังกล่าว มีเพียงการประกาศในเว็บไซต์ของอัยการสูงสุดเมื่อเดือนธันวาคม 2561 และเพิ่งมีผู้ไปพบและเป็นข่าวเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34  

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม