เปิดใจ 'แม่ชีหนิง' ชีวิตก่อนและหลังการบวช เปลี่ยนทัศนคติเรื่อง ลูก สามี และอิทธิพลของสื่อ

3
17 ต.ค. 60
หลังจากที่นักแสดงสาว หนิง ปณิตา ตัดสินใจบวช โครงการพุทธสาวิกาศีล 10…199 ชีวิตถวายพ่อ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ เสถียรธรรมสถาน ตั้งแต่เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม ที่ผ่านมา

ล่าสุด (17 ตุลาคม 2560) ทีมข่าวได้เดินทางไปยัง เสถียรธรรมสถาน เพื่อพูดกับแม่ชีหนิง ถึงความรู้สึกและสิ่งที่ได้รับจากการบวช โดย “แม่ชีหนิง เปิดเผยว่า

“ความรู้สึกตอนนี้ใจหาย ที่พรุ่งนี้ต้องสึกแล้ว แต่เราอย่าติดสุข เพราะถ้าติดสุขจะเป็นกิเลส การมาบวชครั้งนี้เรียกว่าคุ้มมาก กับงานที่เราแคนเซิล เพราะเราตัดสินใจวันครึ่งเท่านั้น ครั้งนี้เงินก็หาซื้อไม่ได้”

จากนั้น ทีมข่าวถามต่อถึงสิ่งที่ได้รับจากการบวช แม่ชีเล่าว่า “สุขใจหลายๆ อย่าง เมื่อก่อนเราปฏิบัติธรรมก็จะอีกแบบ มาอยู่ที่นี่เราเห็นคุณยายจ๋าทำงาน และเห็นเขาทำงานกับคนโดยไม่เหนื่อย ทำให้เราเห็นว่าเราคุยกับแม่ชีเด็กท่านหนึ่งเรายังเหนื่อย แต่คุณยายจ๋าเปิดรับทุกคน ที่นี่ปฏิบัติเพื่อให้หัวใจของผู้หญิงมีความสุข”

จากนั้นทีมข่าวถามต่อถึง "ครอบครัว" ว่าได้รับอะไรจากการที่ตนเองบวชบ้าง แม่ชีเผยว่า

การเปลี่ยนแปลงจากตัวเราเอง ปกติเราจะเป็นนักออกคำสั่ง พอเรามาอยู่ที่นี่ เราก็ออกคำสั่ง แต่เปลี่ยนวิธี ก่อนหน้าเราอยากให้สามีทำอะไร เราก็จะสั่งพาลูกมาหน่อยๆ ไม่ได้ดั่งใจเราก็ เออ เดี๋ยวฉันมาเอง แต่ตอนนี้เราก็สั่งว่าโยมเจ้าคะ พาลูกมาหน่อย ถึงมันจะร้อน แต่ลูกก็จะเห็นอะไรหลายๆ อย่าง ให้เขามาวิ่งเล่น มาเจอสิ่งดีๆ เขาจะซึมซับ เราเป็นพ่อเป็นแม่ เราก็ต้องช่วยกัน พอเขามาเรารู้ว่าเขาร้อน เราก็ไปขอบคุณเขา สามีเขาก็น้ำตาจะไหล และบอกเราว่า จะให้ทำอะไร บอกมาได้เลย เนี่ยมันเกิดการเปลี่ยนแปลง

จากนั้น “แม่ชีหนิง” เผยถึงเรื่อง "การกลัวจะถูกสื่อโจมตี" ว่า

“ยอมรับว่าเรากลัวสื่อ เรากลัวจริงๆ นะ เพราะตอนแรกที่ข่าวออก ก็มีคนมาถามเยอะ ว่าเรามีปัญหาอะไรหรอถึงบวช ถึงขั้นมีบอกว่าอย่าปลงผมเลย เดี๋ยวเขาจะหาว่าเรามีปัญหา แต่พอเราทิ้งทุกอย่างและมาทำ พอมาทำมีคนบอกว่าชื่นใจ ที่เห็นดารามาทำ เราก็รู้สึกดี เหมือนกับเรารีวิวสินค้า แต่เราได้รีวิวธรรมมะ การที่เราสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนอื่น ก็เหมือนเป็นเกาะให้เรา”

นอกจากนี้ "แม่ชี" ยังเผยถึงการเปลี่ยนทัศนคติทั้งจาก "ตัวเองและลูก" ว่า

“เราเป็นคนกลัวความสกปรก ไปไหนต้องเช็ดตลอดเวลา อย่างวันปลงผม เราก็ยังรู้สึกสกปรก ที่เท้าต้องเปื้อนดิน เราไปบิณฑบาตร เราต้องลุย ต้องเลอะ แต่พอเรากลับมาถึงเท้าแห้ง เราล้างออกก็หาย แต่เมื่อก่อน เราแค่คิด แค่ติดว่ามันสกปรก ลูกก็ได้รับจากสิ่งที่เราเปลี่ยนแปลง”

ทางด้าน "คุณแม่" ของ “แม่ชีหนิง” เปิดเผยกับทีมข่าวทั้งน้ำตาว่า

“ดีใจที่เขาตัดสินใจทำในสิ่งที่ดี ในการบวชถวายพระองค์ท่าน เพราะพระองค์ท่านก็ทำความดีมาตลอด ส่วนตัวดีใจจนพูดไม่ถูก วันที่ปลงผมตื้นตันมาก และไม่คิดว่าลูกสาวจะทำอะไรแบบนี้ได้ จากการที่ได้เห็นลูกบวช เรามีความสุขอยู่ข้างใน (ร้องไห้) วันนี้ที่แม่ชีกราบเรา คือต้องบอกว่า เขาทำอะไรแบบนี้กับเรามาตลอดตั้งแต่เล็กจนโต และขอขอบใจที่เขาเป็นคนดี ให้เด็กๆ เอาเป็นตัวอย่าง”

สำหรับ "แม่ชีหนิง" จะทำการสึกเพื่อกลับมาทำงานในวงการบันเทิง ในวันพรุ่งนี้ (18 คุลาคม 2560)

แม่ชีหนิง


ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่