ปิด
ชมเพลงนางย้อนหลัง ได้ที่ชมเพลงนางย้อนหลัง ได้ที่

รูปที่มีทุกบ้าน... 'ตุ๊ก ชนกวนันท์' เผยได้รับข้อคิดในการเลี้ยงลูก จากรูปภาพ ในหลวง ร.9

4
20 ต.ค. 60
รูปที่มีทุกบ้าน...ประโยคนี้ที่เรามักจะได้ยินเป็นประจำ คือความจริงที่ยังใช้ถึงทุกยุคทุกสมัยไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน วันนี้เราจะพาไปดู "รูปที่มีทุกบ้าน" ของนักแสดงสาว "ตุ๊ก ชนกวนันท์" เธอมีรูปของในหลวงรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สมัยยังทรงพระเยาว์ ซึ่งเธอเผยว่า แค่รูปเพียงใบเดียวใบนี้ กลับมีความหมายมากมายต่อเธอทั้งเรื่องการใช้ชีวิต และการเลี้ยงลูก

"เขาถึงได้เรียกภาพที่มีทุกบ้านไงเนอะ ตอนแรกก็แอบคิดนะว่าเอ๊ะ ภาพที่มีทุกบ้านเรายังไม่มีเลย แล้ววันหนึ่งเราก็ตื่นเช้ามาดูโทรศัพท์ก็ไปเจอรูปนี้ (มองไปที่รูป) อาจจะในเฟซบุ๊คของใครสักคน พอตอนบ่ายไปกินข้าวกับเพื่อนเขาก็ให้รูปนี้มาเป็นของขวัญปีใหม่ แล้วเราก็บอกว่ารูปนี้ฉันเพิ่งมองเมื่อเช้าเลย ซึ่งรูปนี้มีเขียนอธิบายไว้ว่า ในหลวงทรงเรียกพระเทพว่า สลาตัน คือซนมาก ซึ่งเพื่อนที่เอามาแจก เขาก็แจกให้ทุกคนในแต่ละอิริยาบถและจริยวัตรต่างๆ ไม่เหมือนกัน เขาบอกว่าเขาตั้งใจเลือกรูปนี้ให้พี่ตุ๊ก เราก็คิดว่า อุ้ย ใจตรงกันได้ยังไง ก็เห็นเหมือนว่าเป็นความรักระหว่างคุณพ่อกับลูก ก็เหมือนเขาเห็นพี่ตุ๊กเป็นโหมดแม่ๆ ลูกๆ"

เราเลือกว่ารูปนี้ไว้ที่ห้องไหน

"ห้องรับแขกค่ะ คือจะเห็นว่าในบ้านไม่มีรูปเลย มีรูปเดียว แล้วก็เลือกวางไว้ที่นี่ทุกคนจะได้เห็น รูปภาพที่เรียกว่า งดงามมากๆ ภาพหนึ่ง"

แสดงว่ามองได้ไม่เบื่อเลย

"ไม่เบื่อเลย"


แล้วเวลาที่เรามองนึกถึงอะไร

"ก็เศร้าเหมือนกันนะ มองแล้วแบบก็นึกถึงหลายๆ อย่าง เป็นคนเห็นภาพพระองค์ท่านแล้วมีแรงมากกว่า คือเห็นปุ๊บ เห็นคำว่าเหนื่อยลอยมาเลยนะ เสมอเลยนะ เหมือนพระองค์ท่านทรงงดงามในหลายๆ อิริยาบถ แต่อันหนึ่งที่โดดเด่นในความคิดพี่ตุ๊ก คือคนอะไรทำงานหนักได้ขนาดนี้อ่ะ เห็นพระองค์ท่านก็เลยจะมีพลังในการทำงาน พี่ตุ๊กว่าเหนื่อยจนสุดลมหายใจพี่ตุ๊กอ่ะ ก็ยังไม่เท่าพระองค์ท่านเลย ก็เลยจะมีแรงเสมอ ไม่ว่ามีอะไรยากเข้ามา ก็จะผ่านไปให้ได้ เหมือนเรารู้ว่ามีเรื่องยากกว่านี้คนอื่นก็จะผ่านไปได้ แล้วทำไมเราจะผ่านไปไม่ได้ มันก็เหมือนจะพยายามทำทุกๆ อย่างได้ แต่เหนื่อยแบบรักตัวเอง เฉพาะรูปนี้ก็คิดได้หลายๆ เรื่อง เรื่องหน้าที่ ท่านเคยบอกว่าให้เราเป็นพ่อแม่ที่ดี ลูกจึงจะมีตัวอย่างในการเป็นคนที่ดี อันนี้ก็จะยึดมาใช้กับตัวเองเป็นหลักเลย"

รูปที่มีทุกบ้าน... 'ตุ๊ก ชนกวนันท์' เผยได้รับข้อคิดในการเลี้ยงลูก จากรูปภาพ ในหลวง ร. 9


แสดงว่ารูปนี้เพียงใบเดียวมีความหมายต่อเรามาก

"มีตัวอย่างดีๆ มีหลักคำสอนดีๆ ตุ๊กเชื่อว่าหลักคำสอนของท่านพูดไปคนก็ไม่ได้แปลกหู เพราะเป็นเรื่องราวดีๆ ที่คนรู้อยู่แล้วอะไรดี อะไรไม่ดี แต่ด้วยตัวพระองค์ท่านจะเป็นที่ยึดเหนี่ยว ให้เราตั้งใจทำสิ่งดีๆ เหล่านั้น อย่างพี่ตุ๊กเอามาจากหนูก็อาจจะลืม แต่ถ้ามาจากพระองค์ท่าน พี่ตุ๊กก็จะยึดให้มั่นขึ้น เราเห็นพระองค์ท่านว่าทำแล้วเป็นยังไง เราก็ไม่สงสัยเลยที่จะทำ"

มีโมเม้นท์ไหนที่มองรูปนี้แล้วคุยกับท่านไหม

"ก็อาจจะนึกขึ้นมาได้ หรือบางครั้งเรารู้สึกติดขัด เหนื่อย หรือ ท้อ หรือคิดว่าอันนี้ควรทำ หรือไม่ควรทำดีนะ แต่พอเห็นรูปปุ๊บ ถ้าเป็นเรื่องนี้ใช่ไหม ท่านเคยบอกว่าให้ถือประโยชน์ของตนเป็นที่2 ส่วนรวมเป็นที่ 1 เราก็รู้แล้วว่าจะทำยังไง นอกเหนือจากรู้หน้าที่ตัวเอง รักตัวเอง ดูแลตัวเอง และครอบครัวให้ดี การมีชีวิตเพื่อคนอื่นเหมือนพระองค์ท่าน ก็เป็นสิ่งที่ควรทำ หรือเห็นรูปนี้ก็จะคิดว่า เมื่อเช้าเราดุลูกแรงไปไหมนะ "

สุดท้ายเรามีความในใจอะไรอยากจะบอกพระองค์ท่านไหม

"ทุกคนก็คิดว่าพระองค์ท่านยังคงมองลงมาอยู่ ทุกอย่างที่พระองค์ท่านทำตลอด 70 ปีที่ผ่านมา ทุกคนเห็นแล้วว่าท่านทำอะไรบ้าง คนๆ เดียวทำเพื่อพวกเราอีกไม่รู้กี่ล้านคน ก็ไม่รู้จะทำอะไรที่ดีไปกว่าการพยายามทำให้เต็มกำลังของแต่ละคน เพื่อสานต่อสิ่งที่พระองค์ท่านทำไว้ ทั้งทำค้างไว้และทำให้ดูเป็นตัวอย่าง"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่