ยาดมโป้ยเซียน
'ไม่สนิทอย่าติดว้าว-ขอเพลงที่มันมีงูออกมา' ย้อนดูวลีฮิตชาวโซเชียลปี 2017

'ไม่สนิทอย่าติดว้าว-ขอเพลงที่มันมีงูออกมา' ย้อนดูวลีฮิตชาวโซเชียลปี 2017

5
28 ธ.ค. 60
เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก ปุ๊ปปั๊ปก็จะหมดปีเก่าแล้ว ต้องบอกว่าในปี 2017 ที่ผ่านมามีข่าวคราวมากมายเกิดขึ้นในแต่ละวัน แต่ต้องขอชื่นชมโลกออนไลน์ ที่มักจะหยิบเอาวลีเด็ดๆ โดนๆ มากระแทกใจเหล่าวัยสะรุ่นยุคที่ก้มหน้ารูดมือถือแป๊บเดียว ก็เปลี่ยนวาระข่าวสาร มาเป็นเรื่องโจ๊กได้ปุบปับทันทีทันใด...จะมีวลีไหนของใครเข้าตากรรมการบ้าง ไปดูกันเล้ย#ไม่สนิทอย่าติดว้าว
นับเป็นวลีเปิดปี 2560 เลยทีเดียว เรื่องมีอยู่ว่า มีการหลุดภาพแชทเฟซบุ๊กชายหนุ่มคนหนึ่ง ที่เกิดความไม่พอใจเพื่อนในเฟซบุ๊กที่มากดปุ่ม Wow ในรูปของเขา โดยที่ทั้งคู่ไม่รู้จักกันมาก่อนเลย ชายหนุ่มจึงตอบไปว่าถ้าไม่สนิทกัน ก็ไม่ควรมาติด Wow แบบนี้นะ จึงเป็นวลีฮิตที่ชาวเน็ตไทยแลนด์ เอาไปล้อเลียนกันอย่างสนุกสนาน#อ้ายมีเหตุผล
กลายเป็นกระแสฮิตในโลก Social โดยเฉพาะบน Twitter กับการถ่ายภาพในแบบ #อ้ายมีเหตุผล โดยที่มาที่ไปของ Viral นี้เกิดมาจากดราม่าของหนุ่มคนหนึ่ง โดนจับโป๊ะหลังโชว์บัตรคนจน แต่ใช้ชีวิตหรูหราอวดโลกโซเชียลอยู่ตลอด ซึ่งหนุ่มคนนี้มักจะใช้ประโยค “อ้ายมีเหตุผล” ประกอบภาพที่ตัวเองถ่ายอยู่เสมอๆ จึงเกิดกระแสถ่ายรูปในแบบ #อ้ายมีเหตุผล ขึ้นมานั่นเอง โดยรูปถ่ายในแบบ #อ้ายมีเหตุผล นั้น ก็จะประกอบไปด้วย ถ่ายรูปสิ่งของ เครื่องใช้ อาหาร รถยนต์ ร้านค้า ที่ดูหรูหราราคาแพง (หรืออาจจะในทางตรงข้ามก็ได้) พร้อมเปิดรูปของตัวเองบนโทรศัพท์ และนำไปวางไว้ประกอบ เป็นการใส่ลายน้ำ ก่อนจะใช้มือถืออีกเครื่องในการถ่ายภาพ และแชร์ลง Social ที่สำคัญอย่าลืมติดแท็ก #อ้ายมีเหตุผล#มงไม่ลงจะงงมาก
ถือเป็นวาระแห่งชาติเลยก็ว่าได้สำหรับการเป็นตัวแทนประเทศไทยบนเวที “miss universe 2017” ของ “มารีญา พูลเลิศลาภ” หรือ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2017 ความสวยพร้อมทุกรอบด้าน จนติดในตัวเต็งอันดับต้นอยู่หลายโพล ทำให้แฟนๆ นางงามส่งแรงเชียร์กันอย่างไม่ขาดสาย จนกลายเป็น “มารีญาฟีเวอร์” พร้อมถือกำเนิดแฮชแท็ก #มงไม่ลงจะงงมาก แม้สุดท้ายถึงมงจะไม่ลงสมใจ แต่คนไทยทั้งประเทศภูมิใจเป็นที่สุดสำหรับการได้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ในรอบ 30 ปี โดยการเข้ารอบ 5 คนสุดท้าย และเกิด #มงไม่ลงยังคงรักเธอ อีกหนึ่งแฮชแท็กที่ติดอันดับไทยเทรนด์"เจนอาจจะคิดว่าเจนเป็นเพื่อนวุ้น แต่เจนไม่แน่ใจว่าวุ้นคิดกับเจนเป็นเพื่อนหรือเปล่า” 
ก่อนหน้านี้ กลุ่มเพื่อนรักแก๊งนางฟ้าอย่าง "เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ์" มีปัญหากับ "วุ้นเส้น-วิริฒิพา ภักดีประสงค์" หลังมีข่าวออกมาว่า วุ้นเส้นรู้จักกับผู้หญิงอีกคนของ "กึ้ง-เฉลิมชัย มหากิจศิริ" จนทำให้เจนี่ไม่พอใจ อันฟลอโลอินสตาแกรมของวุ้นเส้นและคริส หอวัง นอกจากนี้เจนี่ยังออกมาให้สัมภาษณ์ว่าเสียความรู้สึกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมวลีเด็ดที่ทำเอานักข่าวซี๊ดปากที่ว่า "...เจนอาจจะคิดว่าเจนเป็นเพื่อนวุ้น แต่เจนไม่แน่ใจว่าวุ้นคิดกับเจนเป็นเพื่อนหรือเปล่า” แต่ล่าสุดทั้งคู่ก็กลับมาคืนดีกันแล้ว ในงานแต่งของหนุ่มป๊อกและสาวมาร์กี้ โดยมีหนึ่งในแก๊งนางฟ้าอย่างสาวนานา เป็นกาวใจให้"เราก็เพอร์เฟกในระดับนึง"
ถือเป็นวลีเปิดประเด็นดราม่า #ต่ำตมไม่หยุด เลย เมื่อดาราสาว โฟร์ ศกลรัตน์ เปิดใจเผยสาเหตุการปิดฉากความรักครั้งเก่า กับนักร้องหนุ่มร่วมบริษัท ซึ่งเคยคบกันมา 6 ปีกว่าๆ และเป็นข่าวใหญ่โตเมื่อหลายปีก่อน ในรายการหนึ่ง ว่าเลิกกันเพราะเห็นกับตาว่าอีกฝ่ายไปกินข้าวกับผู้หญิงคนนึงที่อยู่ในวงการ และได้พูดประมาณว่า "ก่อนหน้านี้โฟร์เชื่อใจเขา เพราะเขาเป็นคนเลือกผู้หญิง และเราก็เพอร์เฟกต์ในระดับหนึ่ง คงไม่นอกใจเรา"#ต่ำตมไม่หยุด
หลังจากรายการได้ออนแอร์ พิชญ์ กาไชย อดีตคนรักเก่าของสาวโฟร์ ได้ใช้ทวิตเตอร์ส่วนตัว @Khunpitt โพสต์ว่า ก็ว่าไม่....เราก็เพอร์เฟกต์ในระดับหนึ่งแล้วเด้อ พร้อมอีโมชั่นมองบน ปิดท้ายด้วยแฮชแท็ก #ต่ำตมไม่หยุด เฉียบ!
ฮิตเปรี้ยงปร้างติดลมบนเลยสำหรับคำนี้ ซึ่งก็มีที่มาที่ไปจาก “อู๋ ปริศนาฟ้าแลบ” ทีมงานเบื้องหลังรายการวาไรตี้ชื่อดัง ที่มักออกมาเล่นมุกสร้างสีสันให้กับรายการเสมอ และเมื่อมุกไหนโดนใจคนดูฮา เจ้าตัวมักจะตบท้ายด้วยการพูดคำว่า “เฉียบ” แทนคำว่าเด็ด เฉียบขาด โดนใจ ได้ในคำเดียว"เพลงที่มีงูออกมา"
เป็นที่ฮือฮาในโลกโซเชียลในชั่วข้ามคืน เมื่อมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์คลิป เหตุการณ์ที่สาวหน้าหมวยเดินเข้ามาขอเพลงกับดีเจซึ่งกำลังเปิดเพลงในสถานบันเทิงแห่งหนึ่ง แต่สาวหมวยรายนี้จำชื่อเพลงไม่ได้ จึงบอกเป็นคำใบ้ให้ดีเจฟัง ใจความว่า “เพลงที่มันมีงูออกมา” สุดท้ายดีเจก็สามารถหาชื่อเพลงมาเปิดให้กับหญิงสาวรายนี้ได้ จนกลายเป็นกระแสบนโลกโซเชียลอย่างกว้างขวาง ด้านหนึ่งแสดงความคิดเห็นชื่นชมในความน่ารักของสาวหมวยรายนี้ แต่อีกด้านหนึ่งก็แสดงความคิดเห็นเชิงตำหนิว่าเป็นเรื่องไร้สาระ#ตะมุตะมิ
เป็นอีกหนึ่งคำที่ฮิตมากในโลกโซเชียล และนิยมใช้บนสังคมออนไลน์อย่างทวิตเตอร์เสียส่วนใหญ่ ซึ่งโด่งดังจากรายการ The Mask Singer ที่แฟนคลับใช้นิยามความน่ารักของหน้ากากทุเรียน หรือ ทอม Room39 – อิศรา กิจนิตย์ชีว์ ที่แสดงท่าทางขี้เล่น ซุกซนเหมือนเด็กๆ ทำอะไรก็ดูน่ารักสดใสในสายตาของผู้ชม"งงเด้ งงเด้"
อีกหนึ่งคำที่ชาวโซเชียลได้รับอิทธิพลจากรายการ The Mask Singer โดย หน้ากากจิงโจ้ เจ้าเสน่ห์ เป็นเจ้าของวลีเด็ดนี้ เรามักจะมีการใช้บ่อยๆ สำหรับการพาดหัวข่าวหรือโพสต์ในสังคมออนไลน์ เพื่อประกอบกับข่าวหรือบทความที่มีเนื้อหาฉงนงงงวย รวมถึงการติดแฮชแท็กใน Twitter ก่อนนี้จะใช้เพียงคำว่า "งง"เท่านั้น แต่เพราะรายการนี้จะมีการเดิมคำว่า "เด้" เข้าไป ซึ่งเป็นคำที่เป็นคำสร้อยสำหรับคนอีสานแฮฟ สติ
และแน่นอนการมาของรายการ The Face ย่อมเป็นจุดกำเนิดของวลีฮิตมากมาย โดยซีซั่นนี้ ขุ่นแม่มาช่า ถึงจะมาช้าแต่วลีเด็ดชัวร์ อย่างการเตือนสติพี่ลูกเกดอย่างแรงส์ว่า ยูวต้อง “แฮฟ สตินะคะ” พร้อมกับท่าดีดนิ้วเพื่อความเริ่ดในการมิกซ์คำไทยและคำอังกฤษได้อย่างลงตัวว้ายตั่ยแล้ว
วลีฮิตจากซีรี่ส์ไดอารี่ตุ๊ดซี่ส์ เป็นคำอุทานติดปากของมาดามมด ที่คาแรกเตอร์ในซีรี่ย์มักจะทำงานผิดพลาดอยู่เสมอและจะอุทานคำนี้ทุกครั้ง โดยการออกเสียงคำว่า “ตาย” ให้สั้นลงเป็น “ตั่ย” ทำให้ทุกสถานการณ์ที่เลวร้ายอยู่ ดูซอฟท์ลงทันที

 

ข่าวล่าสุด

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่