ปิด
ชมบังเกิดเกล้าย้อนหลัง ได้ที่ชมบังเกิดเกล้าย้อนหลัง ได้ที่
2 หนูน้อยได้ชีวิตใหม่ บ้านพักเด็กฯ จ.ตรัง รับไปดูแล แม่ยกให้ทั้งน้ำตา

2 หนูน้อยได้ชีวิตใหม่ บ้านพักเด็กฯ จ.ตรัง รับไปดูแล แม่ยกให้ทั้งน้ำตา

0
24 พ.ย. 63

นอภ.วังวิเศษ พา จนท.รุดช่วยเหลือ 2 พี่น้องวัย 6 ขวบและ 3 ขวบ พาทำเอกสารสำคัญประจำตัว ก่อนให้บ้านพักเด็กและครอบครัว จ.ตรัง รับไปดูแล ผู้เป็นแม่ยินดีทั้งน้ำตา อยากให้ลูกได้มีที่อยู่ที่ดีกว่านี้ และได้เรียนหนังสือ


กรณี 2 เด็กชายพี่น้องวัย 6 ขวบ และ 3 ขวบ ใน จ.ตรัง ถูกแม่ปล่อยให้อยู่บ้าน เผชิญชะตากรรมเพียงลำพังทุกวัน ต้องอาศัยเพื่อนบ้านคอยป้อนข้าวป้อนน้ำ ประทังความหิว เนื่องจากผู้เป็นแม่ไปได้สามีใหม่ ต้องออกไปกรีดยางที่สวนยางของสามีใหม่ ที่อยู่ห่างออกไป 5 กิโลเมตร ทำให้ไม่มีเวลาเลี้ยงลูก หากใครจะรับไปดูแลก็พร้อมจะยกให้


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
2 หนูน้อยถูกแม่ทิ้งอยู่ตามยถากรรม พร้อมยกให้คนอื่นไปดูแล
- รันทด! พบหนูน้อยสองพี่น้อง ถูกแม่ทิ้งตามยถากรรม ชาวบ้านช่วยป้อนข้าว


ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 24 พ.ย. 63 ที่หมู่ 4 บ้านบางคราม ต.อ่าวตง อ.วังวิเศษ จ.ตรัง ซึ่งเป็นชุมชนหลังวัดบางคราม นายวรพันธุ์ สุวรรณยุหะ นายอำเภอวังวิเศษ พร้อมด้วย นางเอ็นดู สุวรรณยุหะ รองนายกเหล่ากาชาด จ.ตรัง อาสาสมัครกาชาด จ.ตรัง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.วังวิเศษ เจ้าหน้าที่กู้ภัยบรรเทาวังวิเศษ เจ้าหน้าที่พัฒนาสังคม และอบต.อ่าวตง ลงพื้นที่เยี่ยม 2 หนูน้อย โดยพี่ชาย อายุ 6 ขวบ เรียนอยู่ชั้นอนุบาล 3 แต่โรงเรียนก็ไม่ได้ไป เพราะไม่มีคนดูแล และดูแลน้องชายวัย 3 ขวบ บางวันแม่หายไปตลอดทั้งวัน บางวันหายไปข้ามวันข้ามคืน


1606215297585


ทั้งนี้ ได้นำข้าวสาร อาหารแห้ง ขนม น้ำดื่ม ยาสามัญประจำบ้าน นมกล่อง เสื้อผ้า รองเท้าไปมอบให้ เพื่อเป็นการช่วยเหลือในเบื้องต้น พร้อมจะประสานให้โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลอ่าวตง เข้ามาช่วยดูแลด้านสุขภาพเด็ก เนื่องจากเบื้องต้นพบว่า เด็กตัวเล็ก เจริญเติบโตไม่สมวัย โดยเฉพาะน้องคนเล็ก ร่างกายอ่อนแรง เดินก็จะล้ม ดวงตาเป็นสีเหลือง เชื่อเกิดจากภาวะร่างกายขาดน้ำและสารอาหาร


ขณะที่เด็กชายทั้ง 2 คนต่างดีใจที่มีผู้ใหญ่ใจดี นำของเล่น เสื้อผ้าชุดใหม่ รองเท้าคู่ใหม่ ให้สวมใส่ พร้อมกับได้ทานขนม นม อย่างเอร็ดอร่อยและมีความสุข ทางด้านนายอำเภอ และรองนายกเหล่ากาชาดจ.ตรัง ต่างยกมือไหว้ขอบคุณชาวบ้านที่ให้ความช่วยเหลือเด็ก ๆ เพราะทางราชการไม่มีโอกาสได้รับทราบข้อมูล เนื่องจากแม่เด็กเป็นคนนอกพื้นที่เร่ร่อนเข้ามาอยู่ได้เพียงประมาณ 2 เดือน จึงไม่มีข้อมูล


1606215332318


อย่างไรก็ตาม จากการสอบถามแม่ของเด็ก อายุ 24 ปี บอกกับนายอำเภอว่า ยินดียกลูกทั้ง 2 คนให้แก่เจ้าหน้าที่นำไปอยู่ในที่ปลอดภัย เพื่อลูกจะได้เรียนหนังสือ แต่หลักฐานสำคัญประจำตัวเด็ก เช่น ใบสูจิบัตร ไม่มีแล้ว เนื่องจากถูกไฟไหม้บ้าน ยังไม่ได้ไปทำใหม่ ทางนายอำเภอวังวิเศษจึงนำตัวขึ้นรถไปไปที่ว่าการอำเภอวังวิเศษ เพื่อคัดลอกจัดทำเอกสารประจำตัวเด็กให้ครบถ้วน เพื่อเตรียมให้แม่เซ็นยินยอมมอบลูกให้แก่บ้านพักเด็ก จ.ตรัง รับไปดูแลต่อไป


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่บ้านพักเด็ก จ.ตรัง ได้ตรวจสอบและดำเนินด้านเอกสารกับแม่ของเด็กเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ระหว่างรอขั้นตอนการดำเนินการจะยังให้เด็กอยู่ในความดูแลของเพื่อนบ้านที่ช่วยกันดูแลมาก่อน จนกว่าขั้นตอนจะแล้วเสร็จ จึงจะมารับเด็กไปอยู่ที่บ้านพักเด็ก จ.ตรัง ต่อไป


นายวรพันธุ์ สุวรรณยุหะ นายอำเภอวังวิเศษ กล่าวว่า เบื้องต้น ทางเจ้าหน้าที่พัฒนาสังคม จะรับเด็กไปอยู่ในความดูแลที่บ้านพักเด็กและครอบครัว จ.ตรังก่อน หลังจากนั้นจะส่งต่อไปให้อยู่ในความดูแลของสถานสงเคราะห์เด็กต่อไป แต่เอกสารหลักฐานสำคัญประจำตัวเด็กไม่มีแล้ว จะต้องนำไปทำใหม่ที่อำเภอ เพื่อเตรียมพร้อมเอาให้แก่เจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและเจ้าหน้าที่บ้านพักเด็ก


ทางด้านแม่ของเด็ก กล่าวทั้งน้ำตาว่า ด้วยความที่มีฐานะยากจน ทำงานรับจ้างกรีดยาง มีรายได้เพียงเล็กน้อยไม่เพียงพอที่จะเลี้ยงดูลูกชายทั้ง 2 ได้ ยินดีที่จะยกลูกชายให้อยู่ในความดูแลของบ้านพักเด็ก หรือสถานสงเคราะห์ เพื่อให้ลูกได้รับการศึกษา และมีอนาคตที่ดีต่อไปในภายภาคหน้า


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุด เจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กและครอบครัวจ.ตรัง ได้หนูน้อยทั้ง 2 คน ไปดูแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่