อังกฤษไฟเขียววัคซีน "ไฟเซอร์" ชาติแรกของโลก เริ่มฉีดให้ปชช.สัปดาห์หน้า

อังกฤษไฟเขียววัคซีน "ไฟเซอร์" ชาติแรกของโลก เริ่มฉีดให้ปชช.สัปดาห์หน้า

0
3 ธ.ค. 63

"อังกฤษ" เป็นชาติแรกของโลก อนุมัติการใช้วัคซีนโควิด-19 ของ "ไฟเซอร์" บ.ยาสัญชาติอเมริกัน โดยจะเริ่มฉีดให้ปชช.ตั้งแต่สัปดาห์หน้า 


วันที่ 2 ธ.ค. สหราชอาณาจักร อนุมัติวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ที่ผลิตคิดค้นโดยบริษัทไฟเซอร์แล้ว ในวันพุธ (2 ธ.ค.) โดยคาดว่า จะสามารถเริ่มต้นฉีดให้ประชาชนกลุ่มแรกในสัปดาห์หน้า และส่งผลทำให้สหราชอาณาจักรกลายเป็นชาติแรกของโลกที่อนุมัติให้ใช้วัคซีนโควิด-19 อย่างเป็นทางการ 


2020-12-02t152107z_1_lwd0018r


รายงานข่าวระบุว่า หน่วยงานกำกับดูแลยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพแห่งสหราชอาณาจักร (MHRA) อนุมัติวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 ที่ผลิตคิดค้นร่วมกันโดยบริษัทไฟเซอร์ อิงค์ (Pfizer) ในสหรัฐฯ และบริษัทไบโอเอ็นเทค (BioNtech) ของเยอรมนี เพื่อใช้งานกับประชาชนในสหราชอาณาจักร แล้ว


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
ญี่ปุ่นผ่านกฎหมาย ฉีดวัคซีนโควิด-19 ฟรี ให้ประชาชนทุกคน
- ไฟเซอร์ เผยข่าวดี วัคซีนต้านโควิดได้ผลกว่า 90 เปอร์เซ็นต์

นายกฯ ลงนามจองซื้อวัคซีนโควิด-19 คนไทยได้ใช้ปี 64


ด้านแมตต์ แฮคค็อค รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขสหราชอาณาจักร ได้ทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ว่า ทางการพร้อมที่จะเริ่มฉีดวัคซีนนี้ให้แก่ประชาชนตั้งแต่ต้นสัปดาห์หน้า 

ทั้งนี้ เป็นที่คาดกันว่า ประชาชนกลุ่มแรกจะได้รับวัคซีนโควิด-19 ที่ผลิตโดยไฟเซอร์-ไบออนเท็ค ในช่วงวันที่ 7-9 ธันวาคมนี้ ซึ่งความเคลื่อนไหวล่าสุดเกิดขึ้นในขณะที่ ตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมในสหราชอาณาจักรล่าสุดมีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็น 1,643,086 คน ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 59,051 ราย 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่