close sticky

“อนุทิน” ยันจัดเคาน์ดาวน์ปีใหม่ได้ แต่ต้องคุมเข้ม

0
14 ธ.ค. 63

"อนุทิน ชาญวีรกูล" ยันยังจัดเคาน์ดาวน์ปีใหม่ได้แต่ต้องคุมเข้ม ไม่ใช่เสนอมาแล้วถึงเวลาบอกว่าคนมาเยอะเกินไปควบคุมไม่ได้


เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา สั่งยุติเทศกาลดนตรีบิ๊กเมาน์เท่น คืนวันที่ 13 ธ.ค. ที่ผ่านมา แต่ยังมีการจัดงานจนถึงเวลา 22.00 น. ว่า คำสั่งราชการถือว่ามีผลทันที เป็นเหตุผลให้ผู้ว่าฯ ต้องดำเนินคดี ส่วนจะผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และพ.ร.บ.โรคติดต่ออย่างไร อยู่ที่จังหวัดเป็นผู้ดำเนินการ กระทรวงสาธารณสุขมีหน้าที่ดูแลมิติสุขภาพ


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
- คนแน่นพอกัน! ชาวเน็ตแซะ "อนุทิน" ไปตรวจงานอยุธยาที่เป็นประธานพิธีเปิดด้วย
- งงเด้อ! เพจดังโคราชชวนเที่ยวงานฤดูหนาว ชาวเน็ตแซะ 2 มาตราฐาน
- วิจารณ์สนั่น! สั่งปิด "บิ๊กเมาน์เท่น" เพราะเอี่ยวการเมือง?
- สถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในประเทศไทย 14 ธ.ค. พบติดเชื้อในประเทศ 1 ราย

"สิ่งที่จะเกิดความปลอดภัยที่สุดคือประชาชนทุกคนต้องปฏิบัติตามกฎหมาย ให้ความร่วมมือกับคำแนะนำของราชการ ทุกเรื่องที่มีปัญหาขึ้นมาก็เกิดจากการไม่เคารพกฎหมาย เช่น กรณีท่าขี้เหล็ก ถ้าเข้ามาอย่างถูกต้อง และรับการกักตัว 14 วัน ก็ไม่มีกฎหมาย นี่ไม่ยอม แถมยังไปเที่ยวที่ที่มีคนเยอะอีก คนเพียงไม่กี่คนก็ทำให้เกิดความเดือดร้อนกับทั้งประเทศ และเป็นอุปสรรคกับการควบคุมโรค"นายอนุทิน กล่าว
นายอนุทิน กล่าวว่า ยืนยันว่า ไม่ได้ห้ามจัดงานในลักษณะนี้ รวมถึงงานเคาน์ดาวน์ปีใหม่ที่จะถึง ทุกคนยังสามารถจัดงานได้ แต่ต้องปฏิบัติตามระเบียบและข้อกำหนด ทั้งการสวมหน้ากากอนามัย มีระยะห่างและการจัดเจลล้างมือบริการ และ ต้องมีการจัดบริการวัดไข้ เพราะการจัดงานในลักษณะนี้ต้องผ่านการขออนุญาต แต่ต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบ ไม่ใช่เสนอมาแล้วถึงเวลาบอกว่าคนมาเยอะเกินไปควบคุมไม่ได้


"ขนาดมี พ.ร.ก.ฉุกเฉิน คำสั่งของผู้ว่าฯ ซึ่งเป็นผู้ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินในจังหวัดของท่าน ยังศักดิ์สิทธิ์ไม่พอเลย คำสั่งออกมาแล้ว อุทธรณ์แล้ว ยกแล้วก็ยังจัดอยู่ สำหรับคนที่ไปร่วมงานนั้น เนื่องจากการตรวจคนที่มีความเสี่ยงแล้วผลเป็นลบ ไม่มีเชื้อฯ ดังนั้นจึงไม่ได้ไปตั้งข้อจำกัดของผู้ร่วมงาน แต่ขอให้สวมหน้ากากอนามัย สังเกตอาการตัวเอง 14 วัน ถ้าไม่มีอะไรก็ถือว่าไม่มีโรค แต่ถ้ามีอาการระบบทางเดินหายใจ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรสก็ให้มาพบแพทย์ ย้ำอีกครั้งว่าความสำเร็จในการควบคุมโรคระบาดของประเทศไทย นั้นเกิดจากความร่วมมือของประชาชนที่ทำตามคำแนะนำของบุคลากรทางการแพทย์ ขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งไม่ได้ " นายอนุทิน กล่าว


เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่าการสั่งยุติเทศกาลดนตรีดังกล่าวมีความเชื่อมโยงกับการเมือง นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่มี ไม่รู้จักใครทั้งสิ้น เรื่องนี้เป็นเรื่องความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน และประเทศไทย ไม่ใช่เรื่องการเมือง เรื่องโควิดใหญ่กว่าเรื่องการเมืองเยอะ ถ้าประชาชนติดโควิด การเมืองเท่าไหร่ก็เอาไม่อยู่ ดังนั้น ที่เราต้องเข้ม ต้องใช้มาตรกฎหมายอย่างเคร่งครัดเพราะไม่สามารถปล่อยให้ประชาชนเสี่ยงต้องการรับเชื้อ การแพร่ระบาดของคนที่ไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบ ไม่เกี่ยวกับเรื่องการเมืองใด ๆ คนไปหาความสำราญ เราแยกแยะเป็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่