ยาดมโป้ยเซียน
สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล - ปคบ. จับเครือข่ายหลอกขายสลากออนไลน์

สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล - ปคบ. จับเครือข่ายหลอกขายสลากออนไลน์

0
29 มี.ค. 64

สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ร่วมกับ ปคบ. จับเครือข่ายหลอกขายสลากออนไลน์ พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค(ปคบ.)​ กล่าวว่า ได้รับข้อมูลจากสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เกี่ยวกับการโฆษณาหลอกขายสลากกินแบ่งรัฐบาลแบบออนไลน์ ของบริษัทแพนด้า ล็อตเตอรี่ จำกัด ผ่านเว็บไซต์ www.pdlotto.com ซึ่งหลังจากตรวจสอบพบว่ามีการกระทำความผิดจริง เนื่องจากมีการนำสลากมาแสกนขายทางออนไลน์ซ้ำในชุดเดิมและตัวเลขเดิม และสแกนขายสลากออนไลน์แต่ไม่มีสลากตัวจริงอยู่ในมือผู้ขาย โดยได้ทางตำรวจได้จับกุมผู้กระทำความผิดทั้งหมด 8 ราย แบ่งเป็นกรรมการบริษัท 6 ราย และตัวแทนจำหน่าย 2 ราย รวมถึงนิติบุคคลอีก 1 ราย


กองสลากฯ ยัน ไม่มีตัวแทนจำหน่าย สลากออนไลน์ ขอประชาชนอย่าเข้าใจผิด 


สำหรับบุคคลดังกล่าวต้องหาว่ากระทำผิดฐาน 1. ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน โทษ คือ จำคุก 5 ปี ปรับไม่เกิน 10,000 บาท 2.ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ และ 3.ประการสำคัญที่น่าจะทำให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชน คือ ร่วมกันจัดให้มีการเล่น หรือทำอุบายล่อ ประกาศโฆษณาหรือชักชวน โดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือพนันในการเล่นพนันสลากกินแบ่งโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งมีโทษปรับตั้งแต่ 500-5,000 บาท และจำคุก 3 เดือน ถึง 3 ปี


ตำรวจได้ทำการส่งตัวแทนสมัครเข้าร่วมซื้อสลากผ่านเว็บไซต์ซึ่งให้ลงทะเบียนโดยหมายเลขโทรศัพท์ และได้ทำการจองซื้อสลากในวันเดียวกันหลายครั้ง ซึ่งพบว่า สามารถซื้อสลากเลขเดิมชุดเดิมได้ 3 ครั้ง ซึ่งผิดกับที่เว็บไซต์ได้ประกาศว่าจะไม่มีการจำหน่ายเลขซ้ำให้กับผู้อื่นหลังจากใช้เบอร์โทรศัพท์ล็อคเลขแล้ว อีกทั้งยังพบว่าไม่มีสลากตัวจริงสำหรับจำหน่าย


ทั้งนี้เนื่องจากเมื่อไปตรวจสอบสถานที่ พบเพียงเป็นแค่ที่อยู่อาศัยธรรมดา ไม่มีใบสลากอยู่ พบของกลางเพียงแค่สมุดบัญชี อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ แท็บเลต และโน้ตบุ๊คเท่านั้น นอกจากนี้ เมื่อตรวจสอบแบบเจาะลึกทางบัญชีพบกระแสเงินหมุนเวียนกว่า 10 ล้านบาท โดยเฉพาะวันที่ 16 มี.ค.มีการถอนออกจากระบบบัญชีไป 1.9 ล้านบาท และนำไปจ่ายเงินรางวัลอีก 1.6 ล้านบาท เหลือเงินในบัญชีเพียง 14 บาทเศษเท่านั้น


พันตำรวจเอกบุญส่ง จันทรีศรี ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวส่า นอกจากการจับกุมคดีดังกล่าว กำลังมีการจับตาดูแพลทฟอร์มขายสลากออนไลน์อื่นๆ ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 10 ราย รวมถึงยังได้มีการจับกุมผู้กระทำผิดฐานขายเกินราคาไปแล้วกว่า 30 ราย อย่างไรก็ตามขณะนี้ สำนักงานสลากฯ ยังไม่มีการจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล หรือลอตเตอรี่ผ่านทางเว็บไซต์แต่อย่างใด และขอเตือนผู้ซื้อสลาก ให้ระมัดระวังการซื้อสลากผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ ถ้ายังไม่ได้รับสลากมาไว้ในมือ เมื่อถูกรางวัลก็มีความเสี่ยงอาจจะไม่มีสลากมาขึ้นเงินรางวัล และขอเตือนผู้ขายสลาก รวมถึงผู้ที่เปิดขายสลากผ่านเว็บไซต์และมีการคิดค่าบริการเพิ่ม ทำให้ราคาสลากเกิน 80 บาท ถือเป็นการจำหน่ายสลากเกินราคา เป็นความผิดตามพระราชบัญญัติสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล มีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท


ขณะที่ในส่วนของตัวแทนขายที่สมัครไว้กับแต่ละแพลตฟอร์ม หากไม่มั่นใจว่าแพลตฟอร์มที่ท่านสมัครเป็นตัวแทนขายมีสลากจริงหรือไม่ ท่านอาจจะถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ร่วมกระทำความผิดไปด้วย ดังเช่นที่ตำรวจจับกุม สำหรับตัวแทนจำหน่ายและผู้ซื้อจองล่วงหน้าฯ หากนำสลากไปขายต่อ หรือขายช่วง จะถูกยกเลิกสัญญา และยกเลิกสิทธิในการลงทะเบียนทำรายการซื้อจองล่วงหน้าตลอดชีวิตเช่นกัน


ด้าน นายธนวรรธน์ พลวิชัย กรรมการและโฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวว่า ในส่วนการจำหน่ายสลากผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ ที่เริ่มมีจำนวนมากในปัจจุบันนั้น สำนักงานสลากฯ ได้ติดตาม เรื่องดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง และได้มีการตรวจสอบหมายเลขสลากที่จำหน่ายผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ โดยงวดวันที่ 1 มีนาคม และ 16 มีนาคมที่ผ่านมาพบว่ามีสลากของตัวแทนจำหน่ายและผู้ซื้อจองล่วงหน้าสลากฯ จำนวน 546 รายนำไปขายบนเว็บไซต์ ดังนั้นสำนักงานสลากจึงได้ดำเนินการยกเลิกสัญญาและยกเลิกสิทธิในการลงทะเบียนซื้อจองล่วงหน้าสลากฯ บุคคลเหล่านี้เรียบร้อนแล้ว


“เรื่องสลากออนไลน์นั้นคงไม่ได้เห็นภายในผู้อำนวยการสลากคนนี้ เพราะเรื่องนี้มีผลกระทบวงกว้าง ซึ่งจะต้องมีการทำประชาพิจารณ์ส่งเรื่องเข้าคณะรัฐมนตรี(ครม.)​ พิจารณาอีก ไม่เช่นนั้นจะถือว่าผิดกฎหมายพ.ร.บ.สลาก ส่วนสลากราคา 80 บาทในตลาดที่ยังเห็นน้อยก็ต้องขอโทษด้วยเพราะพยายามแก้ไขเรื่องมาโดยตลอด และถ้าหากโครงการเครือข่าย GLO official Sellers ที่รับสมัครตัวแทนขายสลาก 80 บาทในเขตกทม.-นนทบุรี ที่จะเริ่มให้ตัวแทนขายสลากในงวดเดือนมิ.ย.นั้น ยังไม่ประสบความสำเร็จอีก คงต้องหาแนวทางอื่นเพื่อแก้ปัญหาต่อไป แต่ขอรอดูผลลัพธ์ โครงการเครือข่าย GLO official Sellers นี้ก่อน”


กองสลากพูดแล้ว! 12 ล้านเจ้าปัญหาไม่โผล่ 7 ใบ "ไพมณี" โต้คนจับผิดเลขไม่ตรงป้ายรถ (คลิป) 


ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 มีนาคม 2564 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่