โฆษกตร.ย้ำ ไม่สวมหน้ากาก นอกบ้าน ปฏิเสธจ่าย 6,000 ได้ ส่งศาลพิจารณาต่อ

โฆษกตร.ย้ำ ไม่สวมหน้ากาก นอกบ้าน ปฏิเสธจ่าย 6,000 ได้ ส่งศาลพิจารณาต่อ

0
28 เม.ย. 64

กรณี ไม่สวมหน้ากาก นอกบ้าน พลตำรวจตรียิ่งยศ เทพจํานงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ชี้แจงย้ำกรณีการจับดำเนินคดีผู้ฝ่าฝืนไม่สวมใส่หน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า เมื่อออกนอกเคหสถาน โดยยืนยันว่า การปรับครั้งแรกต้องปรับขั้นต่ำ 6,000 บาท ไปจนถึงระดับสูงสุดเป็นเงิน 20,000 บาท แต่กฎหมายมีหลักเกณฑ์ยกเว้นว่า ผู้ใดที่ให้ละเว้นไม่มีความผิด เช่น เด็กที่อายุต่ำกว่า 2 ขวบ เป็นต้น


เสียงแตก! ภาค 1 ชี้ นั่งรถคนเดียว ไม่ใส่หน้ากาก ผิด ขณะ ผบตร. ให้ใช้ดุลยพินิจ 


ทั้งนี้ ตามหลักเกณฑ์ของกฏหมาย หากผู้กระทำผิดไม่ยินยอมให้ปรับขั้นต่ำเป็นเงิน 6,000 บาทในชั้นพนักงานสอบสวน จะมีการทำสำนวนคดีส่งฟ้องศาล เพื่อให้ศาลใช้ดุลยพินิจในการปรับ พร้อมยืนยันว่า พนักงานสอบสวนใช้วิจารณญาณในการดำเนินคดีกับผู้ที่ฝ่าฝืน แต่ขอให้ประชาชนคำนึงถึงเจตนารมณ์ในการออกข้อบังคับ เพื่อระงับยับยั้งโรคระบาด เนื่องจาก ข้อประกาศของแต่ละจังหวัดมีเจตนาที่เขียนไว้ชัดเจน ว่าเมื่อออกนอกเคหสถานให้สวมใส่หน้ากากฯ อย่างเคร่งครัด


นอกจากนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยังเตรียมปรับใช้สายด่วน 191 เป็นสื่อกลางในการประสานรับเรื่องราวร้องทุกข์ เพื่อส่งต่อข้อมูลให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด-​19 ขณะเดียวกัน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ออกนโยบายให้ผู้บังคับบัญชาไปตรวจสอบกำลังพลทุกคนที่อยู่ในสังกัดว่า มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อหรือไม่ โดยเฉพาะ กำลังพลที่อยู่ในสังกัดโรงพยาบาลตำรวจ ซึ่งต้องรับหน้าที่ในการดูแลผู้ป่วยและรับผิดชอบพื้นที่โรงพยาบาลสนามของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้การสนับสนุนในเรื่องของสวัสดิการ เพื่อดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างเต็มที่


ขอบคุณภาพจาก Policenews 


แจง นายกไม่ใส่หน้ากาก ปรับ 6,000 เหตุผิดครั้งแรก 


จังหวัดที่ต้องกักตัว เพิ่มกรุงเทพฯ ล่าสุด กทม. ขอเดินทางเข้า งดไปชุมชน 14 วัน 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่