close sticky
ยาดมโป้ยเซียน

ตื่น! ทหารพม่า ยิงปืนครกใส่ฝั่งไทย ชาวแม่ฮ่องสอนผวาหนีตาย

0
20 พ.ค. 64

20 พ.ค. รายงานข่าวแจ้งว่ากรณี ทหารพม่า ยิงปืนครกใส่ฝั่งไทย เกิดขึ้นเมื่อเวลา 12.00 น. ของ วันที่ 20 พฤษภาคม 2564 ทหารเมียนมาสังกัดกองพัน คร.ที่ 341 ฐานด๊ากวิน ตรงข้ามบ้านท่าตาฝั่ง ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ได้ยิงปืนครก หรือ ค.60 มม. เข้ามาในเขตไทย ที่บริเวณพื้นที่บ้านท่าตาฝั่ง ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน จำนวน 3 นัด


ไทยปฏิเสธข่าวผลักดัน พม่าลี้ภัย 2 พันคนกลับประเทศ หลังทหารถล่มฐานทัพกะเหรี่ยง 


ทั้งนี้ ยังไม่มีรายงานความเสียหาย ต่อมาค่ายม่อนตะแลง ได้สั่งการให้กองร้อยอาวุธหนัก นำเครื่องยิงอาวุธหนัก จำนวน 2 กระบอก ( ค.120 มม.) เดินทางไปสนับสนุนทหารส่วนหน้าที่บ้านท่าตาฝั่งแล้ว โดยสาเหตุการยิงปืนค.เข้ามาในไทยของทหารเมียนมา เชื่อว่า เกิดจากทหารเมียนมาเข้าใจผิดว่าทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู.อาศัยพื้นที่ในไทย โจมตีฐานที่มั่นด๊ากวินของเมียนมาเมื่อเช้าวันนี้ จนนำไปสู่การส่งเจ้าหน้าที่ของเมียนมา เข้ามาเจรจากับฝ่ายไทย และมีการข่มขู่ฝ่ายไทยว่าจะยิงถล่มหมู่บ้านท่าตาฝั่ง


แหล่งข่าวกองกำลังกะเหรี่ยงเคเอ็นยูระบุว่าทหารพม่าโดยปกติอาวุธหนักเหลือไม่มากแล้วแต่ในวันนี้กลับยิงถล่มรอบฐานและยิงใส่ไทยคาดว่าทางการพม่าอาจจะส่งอาวุธหนักมาสนับสนุนทหารพม่าที่ฐานด๊ากวินโดยใช้อากาศยานลำเลียงมาให้ซึ่งเรื่องดังกล่าวทางฝ่ายเคเอ็นยูได้มีการเตรียมพร้อมรับมือไว้แล้วสำหรับข่าวการยิงค.เข้ามาในไทยส่งผลให้ราษฎรบ้านท่าตาฝั่งตกใจอย่างหนักและพากันหลบหนีไปยังจุดหลบภัยขณะที่ราษฎรบ้านแม่สามแลบต่างก็ตกใจกลัวเช่นกันศูนย์สั่งการชายแดนไทย-เมียนมาด้านจังหวัดแม่ฮ่องสอนแถลงข่าวว่าเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม2564 กองกำลังชนกลุ่มน้อยกลุ่มกะเหรี่ยง KNU มีการปฏิบัติการทางทหารต่อฐานด๊ากวินของทหารเมียนมาด้านตรงข้ามบ้านท่าตาฝั่งอำเภอแม่สะเรียงจังหวัดแม่ฮ่องสอนด้วยการยิงเครื่องยิงลูกระเบิดปืนกลและปืนเล็กยาว(ไม่ทราบการสูญเสีย)และปัจจุบันยังคงไม่มีการปฏิบัติการทางอากาศในฝั่งประเทศเมียนมาเป็นระยะเวลา 20 วันในส่วนของการพิจารณาเปิดจุดผ่อนปรนการค้าบ้านแม่สามแลบอ.สบเมยเนื่องจากผู้ประกอบการส่งออกสินค้าได้ยื่นเรื่องขอให้จังหวัดแม่ฮ่องสอนพิจารณาเปิดจุดผ่อนปรนทางการค้าบ้านแม่สามแลบซึ่งคณะกรรมการศูนย์สั่งการชายแดนจังหวัดแม่ฮ่องสอนได้ประชุมพิจารณาหารือประเด็นการเปิดจุดผ่อนปรนการค้าบ้านแม่สามแลบโดยประเมินสถานการณ์การสู้รบรวมถึงปัจจัยต่างๆจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้วถึงแม้ว่าปัจจุบันไม่มีสถานการณ์การสู้รบระหว่างทหารเมียนมาและกองกำลังชนกลุ่มน้อยกะเหรี่ยงKNUที่รุนแรงรวมถึงไม่มีปฏิบัติการทางอากาศในฝั่งเมียนมาตรงข้ามชายแดนอ.แม่สะเรียงและอ.สบเมยจ.แม่ฮ่องสอนเป็นระยะเวลากว่า 20 วันแต่ความปลอดภัยในการใช้แม่น้ำสาละวินยังมีความเปราะบางเนื่องจากจุดผ่อนปรนทางการค้าบ้านแม่สามแลบอ.สบเมยมีลักษณะการขนส่งสินค้าทางเรือ(ทางน้ำ)ซึ่งแตกต่างจากจุดผ่อนปรนอื่นๆของจ.แม่ฮ่องสอนที่ขนส่งสินค้าทางรถยนต์(ทางบก)


จากสถานการณ์ดังกล่าวคณะกรรมการศูนย์สั่งการชายแดนไทย–เมียนมาด้านจังหวัดแม่ฮ่องสอนจึงมีมติให้ประเมินสถานการณ์การสู้รบและปัจจัยอื่นอีกเป็นระยะเวลา 10 วันเพื่อประกอบการพิจารณาเปิดจุดผ่อนปรนการค้าบ้านแม่สามแลบทั้งนี้หากสถานการณ์คลี่คลายเข้าสู่ภาวะปกติหรือไม่กระทบต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินจะได้พิจารณาเปิดจุดผ่อนปรนทางการค้าบ้านแม่สามแลบต่อไปสำหรับผู้ลี้ภัยการสู้รบในพม่าได้มีราษฎรชาวเมียนมาเดินทางข้ามมายังประเทศไทยโดยทางเรือซึ่งทางทหารได้จัดให้อยู่ในพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราวบริเวณห้วยอีนวลต.แม่ยวมอ.แม่สะเรียงและพื้นที่ใกล้เคียงปัจจุบันมีราษฎรชาวเมียนมาที่เดินทางข้ามมายังประเทศไทยจากเหตุความไม่สงบในเมียนมาพักในพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราวจำนวน4แห่งได้แก่ห้วยมะระ,ห้วยจอกลอ,ห้วยโกรเกร๊ะ,และห้วยแห้งแห่งรวม 1,775 คน


อย่างไรก็ตาม การยิง ค.เข้ามาในไทย ทำให้ประชาชนชาวบ้านท่าตาฝั่งตกใจอย่างมาก และพากันหลบหนีไปยังจุดหลบภัย ส่วนราษฎรบ้านแม่สามแลบ ก็หวาดผวาเช่นกัน


อนึ่ง ก่อนหน้านี้เกิดกรณีที่ ทหารพม่ายิงเรือไทย ซึ่งเป็นเรือของราษฎรบ้านแม่สามแลบ ระหว่างพาเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน กองร้อยที่ 337 แม่สะเรียง จำนวน 7 นาย เดินทางไปสับเปลี่ยนกำลังฐานบ้านจอท่า และนำเสบียงอาหารไปให้ศูนย์การเรียนรู้บ้านปอหมื่อ แต่กองทัพบกของไทยชี้แจงว่า เป็นเรื่องเข้าใจผิด ทหารพม่าเพียงต้องการเรียกเพื่อซื้อาหาร


ภาพประกอบจาก AFP ไม่ใช่ภาพจากเหตุการณ์จริง


ทบ.แจง ทหารพม่ายิงเรือไทย เข้าใจผิดว่าเป็นเรือสินค้า ยิงส่งสัญญาณให้จอดเพื่อขอซื้อของ 


ทบ.แจงปม ทหารพราน พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ ในป่าชายแดนพม่า เพื่อป้องกันโรค 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่