วันที่ 4 มี.ค. 68 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.สาธารณสุข เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติ เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว โดยปีนี้เป็นปีที่กิจกรรมของการท่องเที่ยวมีรายได้สูง และนักท่องเที่ยวเดินทางมากว่า 35 ล้านคน ซึ่งอะไรที่เป็นอุปสรรค หรือสนับสนุนการท่องเที่ยว รัฐบาลก็ควรดำเนินการให้
โดยนักท่องเที่ยวทั่วโลกต้องการมาเที่ยวประเทศไทย บางกลุ่มต้องการมาผ่อนคลาย ก็สามารถนวดแผนโบราณได้ แต่บางกลุ่มต้องการจะดื่มก็ต้องจัดที่ดื่มให้ โดยที่ไม่ขัดกับหลักศาสนา และให้มีผลกระทบเกิดขึ้นน้อยที่สุด ซึ่งการประชุมไม่ได้ลดวันพระใหญ่ ยังครบ 5 วันเหมือนเดิม แต่การท่องเที่ยวตรงไหนที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามา ก็จะเป็นการสนับสนุนการท่องเที่ยวให้สมบูรณ์
เมื่อถามว่า ข้อมูลการดื่มมีผลกระทบต่อสุขภาพได้นำมาประกอบการพิจารณาหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ได้ยืนยันตามแนวทางกระทรวง แต่เรื่องไหนเป็นงานนโยบาย ก็ต้องให้มาเกี่ยวข้องด้วย โดยทำเป็นภาพรวม
เมื่อถามว่า กระทรวงสาธารณสุข ต้องกำหนดสถานที่ขายแอลกอฮอล์เป็นการเฉพาะตามมติคณะกรรมการฯหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า สถานที่เป็นเรื่องที่กระทรวงอื่นต้องเสนอมา เราไม่คิดเสนอไป
Advertisement