เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 มี.ค. 68 ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถ.ราชดำเนิน น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานประชุมคณะกรรมการอำนวยการขับเคลื่อนการป้องกัน และแก้ไขปัญหาภัยคุกคามที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงในพื้นที่ชายแดนกับประเทศเพื่อนบ้าน หรือ คกก.ปชด.
โดยมี พล.อ.ทรงวิทย์ หนุนภักดี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ในฐานะประธาน คกก.ปชด. พล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบก พล.อ.อ.พันธ์ภักดี พัฒนกุล ผู้บัญชาการทหารอากาศ พล.ร.อ.พิจิตต ศรีรุ่งเรือง ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารเรือ ในฐานะผู้แทนผู้บัญชาการทหารเรือ พล.ต.อ.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร จเรตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ให้การต้อนรับ
โดยการเดินทางมาในครั้งนี้ถือเป็นการเยือนกองทัพบกครั้งแรกของนายกรัฐมนตรี เพื่อเข้าร่วมประชุม คกก.ปชด. แก้ไขปัญหาเรื่องยาเสพติดตามแนวชายแดน ก่อนนายกรัฐมนตรีลงพื้นที่ จ.นครสวรรค์ ติดตามผลการปฏิบัติการปราบปรามและจับกุมยาเสพติด ที่ด่านตรวจยานพาหนะ อ.พยุหะคีรี
ขณะที่ในช่วงเวลา 14.00 น. นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม จะเดินทางมาเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการขับเคลื่อนการป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยคุกคามที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงในพื้นที่ชายแดนกับประเทศเพื่อนบ้าน ครั้งที่ 2/2568 ที่กองบัญชาการกองทัพไทย
สำหรับภารกิจของคกก.ปชด.ชุดนี้จะเน้นไปที่การแก้ไขปัญหายาเสพติดอย่างเด็ดขาดและครบวงจร เริ่มตั้งแต่การตัดต้นตอการผลิตและการจำหน่ายด้วยความร่วมมือจากประเทศเพื่อนบ้าน การสกัดกั้น ควบคุมการลักลอบนำเข้าและตัดเส้นทางการลำเลียงยาเสพติด และเร่งแก้ไขปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติของประชาชน โดยจะเพิ่มศักยภาพและประสิทธิภาพในการป้องกันและปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์และรับมือกับอาชญากรรมข้ามชาติ รวมทั้งภัยคุกคามข้ามชาติรูปแบบใหม่ที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงชายแดนและการดำเนินชีวิตโดยปกติสุขของประชาชน
โดยหลังจากการประชุมเสร็จสิ้นกองทัพบกได้เลี้ยงอาหารกลางวัน จากห้องอาหารมิลินแยกพิชัย โดยเมนูอาหารประกอบด้วย เนื้อทอดน้ำมัน ยำถั่วพลู แกงจืดปลาหมึกยัดไส้กุ้งทอดเกลือ ไข่ลูกเขย และปลาทูต้มเค็ม
Advertisement