นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการแม่น้ำโขงแห่งชาติ ครั้งที่ 1/2568 ว่า เนื่องจาก สปป.ลาว ได้มีการสร้างเขื่อนสานะคาม บนแม่น้ำโขง ซึ่งเราได้มีข้อห่วงใยหลายเรื่อง เนื่องจากจะมีผลกระทบกับเรา จึงจะส่งเอกสารอย่างเป็นทางการในเรื่องของการสร้างเขื่อนนี้กลับไปยัง สปป.ลาว ซึ่งตนคิดว่าจะต้องทำให้เกิดประโยชน์ต่อประเทศไทยสูงสุด และให้กระทบกับประเทศไทยน้อยที่สุด โดยเฉพาะการขอให้ทบทวนตำแหน่งที่ตั้งโครงการสร้างเขื่อนนี้ เพราะอยู่ใกล้ชายแดนไทยเพียง 2 กิโลเมตรเท่านั้น
นายประเสริฐ ยอมรับว่า การสร้างเขื่อนนี้จะปิดแม่น้ำโขง เนื่องจากเขื่อนดังกล่าวนี้มีการสร้างกั้นแม่น้ำโขง โดยขณะนี้เราได้ศึกษาผลกระทบถึง 5 ด้านด้วยกัน เช่น ผลกระทบต่อระดับน้ำบริเวณข้างตลิ่งและสัตว์น้ำ อย่างปลาบึก
ส่วนข้อห่วงใยที่เราส่งไปเขาจะรับฟัง และไม่ให้กระทบกับเราหรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า ก็ต้องมีการพูดคุยกัน โดยจะพยายามให้กระทบกับไทยให้น้อยที่สุด และให้ไทยได้ประโยชน์มากที่สุด โดยเราเสนอให้เลื่อนจุดการก่อสร้างใหม่
ขณะที่การพูดคุยกับทาง สปป.ลาว นายประเสริฐ กล่าวว่า ตนเป็นประธานคณะกรรมการแม่น้ำโขงแห่งชาติไทย จึงเป็นหน้าที่ของตนที่จะไปเจรจาด้วยตนเอง เพื่อให้เกิดผลกระทบกับเราน้อยที่สุด
Advertisement