ยาดมโป้ยเซียน
"ทนายวิญญัติ" เข้าแจ้งความ คปส.  ผิด 4 ข้อหา ยุทำรัฐประหาร

"ทนายวิญญัติ" เข้าแจ้งความ คปส. ผิด 4 ข้อหา ยุทำรัฐประหาร

0
11 พ.ย. 63

"ทนายวิญญัติ" เข้าแจ้งความ "กฤตย์" เลขาธิการกลุ่ม คปส. ผิด 4 ข้อหา ยุยงให้มีการทำรัฐประหาร ส่งเสริมให้เป็นกบฎ แม้กลับคำแต่ความผิดสำเร็จแล้ว


วันที่ 11 พ.ย. 63 นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความตัวแทนของภาคีนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน นำหลักฐานเป็นคลิปวีดีโอและข้อความที่เผยแพร่ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สน.ดุสิต ให้เดำเนินคดีกับนายกฤตย์ เยี่ยมเมธากร เลขาธิการกลุ่มเครือข่ายประชาชน​ปกป้อง​สถาบัน​พระมหา​กษัตริย์​ หรือ คปส. กรณีนายกฤตย์ ได้แสดงออกในที่สาธารณะ สนับสนุนให้มีการทำรัฐประหาร


นายวิญญัติ กล่าวว่า ได้ขอให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีในความผิดรวม 4 ข้อหา​ คือก่อให้ผู้อื่นด้วยการยุงยงส่งเสริมให้เป็นกบฏ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 113 ประกอบ​ มาตรา​ ​84, ยุยงทหาร หรือตำรวจให้ละเลยไม่กระทำการตามหน้าที่หรือให้ก่อการกำเริบ ตาม​ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 115 ทำให้ปรากฏต่อประชาชนด้วยวาจา อันมิใช่ในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในรัฐบาลฯ ตาม​ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 (1) และในความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (3) ฐานนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร หรือความผิดเกี่ยวกับการก่อการร้ายตามประมวลกฎหมายอาญา


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
- "ทนายวิญญัติ" เตือนคนบางกลุ่มเรียกร้องรัฐประหาร มีโทษฐานกบฏ


นายวิญญัติ เปิดเผยว่า ข้อมูลที่ส่งต่อให้พนักงานสอบสวน เป็นพฤติกรรมที่อยู่ในช่วงระหว่างวันที่ 8 - 9 พ.ย. ซึ่งนายกฤตย์มีการกระทำผิดหลายครั้งหลายสถานที่ และแม้ว่าวันที่ 9 พ.ย. จะมีการเปลี่ยนแปลงคำพูดว่าไม่ได้เรียกร้องให้ทำรัฐประหาร แต่เรียกร้องให้ชัตดาวน์ หรือใช้กฎหมายพิเศษ แต่ถือว่าสิ่งที่พูดไปเมื่อวันที่ 8 พ.ย. สำเร็จแล้ว


ยืนยันว่าการแจ้งความดำเนินคดีครั้งนี้ไม่ใช่การกลั่นแกล้ง แต่เห็นว่าพฤติกรรมลักษณะนี้เป็นการกระทำความผิดชัดเจน เบื้องต้นพนักงานสอบสวนรับเรื่องร้องทุกข์ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่