Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
"จุรินทร์" เห็นด้วย แก้ รธน.-ส่งศาลรธน. ตีความ เพื่อ ให้สิ้นข้อถกเถียง

"จุรินทร์" เห็นด้วย แก้ รธน.-ส่งศาลรธน. ตีความ เพื่อ ให้สิ้นข้อถกเถียง

13 ก.พ. 68
10:06 น.
|
33
แชร์

"จุรินทร์" เห็นด้วย แก้ รธน. เพื่อความเป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้น หนุน ส่งศาลรธน. ตีความ เพื่อให้สิ้นข้อถกเถียง

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นการประชุมร่วมรัฐสภาพิจารณาแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ ว่า เท่าที่มีการหารือกันเบื้องต้นก่อนประชุมช่วงเช้า เราก็ชัดเจนมาตั้งแต่ต้น นั่นคือเราสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อความเป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้น ที่ผ่านมาก็เคยเสนอร่างแก้ไขมาหลายครั้งผ่านบ้างไม่ผ่านบ้าง แต่อย่างน้อยการที่จะแก้ไขมาตรา 256 และเพิ่มหมวด 15/1 เพื่อนำไปสู่การจัดตั้ง สภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) ยกร่างใหม่ทั้งฉบับ ซึ่งพรรคก็สนับสนุนและเคยเสนอมาแล้วเพียงแต่ไปตกในวาระ 3 เพราะฉะนั้นหากร่างไหนสอดคล้องกับแนวทางนี้โดยมีข้อแม้ว่าไม่แตะหมวด 1 และหมวด 2 พรรคก็พร้อมให้การสนับสนุน แต่ภายหลังการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ 4/2564 ออกมา ก็เป็นคำถามว่าต้องมีการทำประชามติก่อนการเสนอเข้าพิจารณาในสภาหรือไม่ จึงมีคำถามว่าหากวันนี้ทำไปเลยจะชอบด้วยรัฐธรรมนูญและคำวินิจฉัยศาลหรือไม่

นายจุรินทร์กล่าว พรรคได้คุยกันเบื้องต้นและสรุปได้ดังนี้

1. พรรคสนับสนุนการแก้รัฐธรรมนูญ และจัดทำใหม่ทั้งฉบับ โดยไม่แตะหมวด 1 หมวด 2 แต่ กระบวนการต้องชอบ

2. ถ้ามีผู้ใดเห็นว่าควรส่งศาลรัฐธรรมนูญก็ยินดีสนับสนุน เพื่อให้เกิดความชัดเจนและหมดข้อถกเถียงในเรื่องนี้ไป จะได้ปฏิบัติได้ในอนาคต หรือที่เกี่ยวข้องกับในฉบับนี้ต่อไป

3. หากมีการพยายาม ที่จะให้โหวตวาระ 1 ให้ได้ ตนจะเสนอทางพรรคว่า พรรคควรแสดงตน แต่จะไม่ประสงค์ลงมติ เพื่อสะท้อนว่าเราก็มีเครื่องหมายคำถามเหมือนกัน ว่าชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่ ในการพิจารณาโดยที่ยังมีการทำประชามติก่อน

เมื่อถามถึงกรณีที่แนวทางของพรรคร่วมรัฐบาล ส่วนใหญ่จะเป็นเช่นนี้เหมือนกัน นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตนสนับสนุน เพราะเป็นประเด็นที่ตนเคยเสนอมาแล้ว ในการพิจารณาร่างนี้ เมื่อปี 63 และค้างคามา ภายหลังมีคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญที่ 4/2564 ซึ่งตนสนับสนุนว่าให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญ แต่ที่ประชุมคราวนั้น ก็ตีตกรัฐธรรมนูญไปเสียก่อน จึงไม่ได้มีการพิจารณาเรื่องการส่งศาล

Advertisement

แชร์
"จุรินทร์" เห็นด้วย แก้ รธน.-ส่งศาลรธน. ตีความ เพื่อ ให้สิ้นข้อถกเถียง