เมื่อเวลา 16.45 น. วันที่ 25 ก.พ. 68 นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เป็นเจ้าภาพในการจัดเลี้ยงดินเนอร์พรรคร่วมรัฐบาล ได้เดินทางมาถึงโรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ เพื่อดูความพร้อมของห้องจัดเลี้ยงเพื่อรองรับ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและแกนนำพรรคร่วมรัฐบาล ที่จะมีขึ้นในเวลา 18.00 น.
พร้อมเปิดเผยถึงเหตุผลที่เลือกโรงแรมนี้ว่า มาง่าย เพราะเป็นสถานที่ที่ทุกคนรู้จักเดินทางมาง่าย และสะดวก สำหรับอาหารได้จัดเตรียมไว้หลายอย่าง เช่น สปาเกตตีซอสเนื้อ ไม่มีเกาเหลา ขอสื่ออย่าโยงอะไรให้การเมืองไปหมด ให้กินและคุยกันแบบสบายๆ
จากนั้นนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา เดินทางมาถึงเป็นคนแรก ตามมาด้วยนายสรวงศ์ เทียนทอง รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา และในฐานะเลขาธิการพรรคเพื่อไทย นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รมว.อุตสาหกรรม ในฐานะเลขาพรรครวมไทยสร้างชาติ จากนั้นหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคร่วมรัฐบาลทยอยเดินทางมา
พรรคประชาธิปัตย์ นำโดย นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายเดชอิศม์ ขาวทอง รมช.สาธารณสุข ในฐานะเลขาธิการพรรค ด้านพรรคชาติไทยพัฒนา นำโดย นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) นายประภัตร โพธสุธน เลขาธิการพรรคชทพ. พรรคประชาชาติ นำโดย พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาชาติ และนายชูการ์โน มะทา เลขาธิการพรรค ขณะที่พรรคกล้าธรรม (นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะหัวหน้าพรรคกล้าธรรม และนายไผ่ ลิกค์ และเลขาธิการพรรคกล้าธรรม
จนกระทั่งเวลา 17.10 น. นายกรัฐมนตรีเดินทางมาถึง และนายอนุทินออกมาต้อนรับก่อนที่จะเชิญเข้าห้องรับรอง พร้อมกับหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคหลายคนที่เดินทางมาถึงแล้ว
ซึ่งในห้องรับรองนายอนุทินได้ให้หัวหน้าพรรค และเลขาธิการพรรคเข้าร่วม ที่เข้าร่วมรับประทานอาหารดินเนอร์วันนี้ จ่ายค่าคนละ 7,000 บาท ซึ่งได้หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาสแกนจ่ายให้ โดยแต่ละคนได้หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาสแกนจ่ายให้กับนายอนุทินทันที ขณะที่นายกรัฐมนตรีบอกว่าโรงแรมนี้โรงแรมค่าใช้จ่ายสูง ดังนั้นพวกเราพวกเราต้องอเมริกันแชร์ รวมถึงส่วนของนายกรัฐมนตรีด้วย โดยนายกฯ บอกว่า ตนไม่มีเงินเลยสักบาทเปิดกระเป๋ามาก็ไม่มีเลยขอให้นายสรวงค์ เป็นคนจ่ายให้ก่อน แล้วจะโอนคืนให้ทีหลัง
จึงทำให้นายอนุทิน กล่าวอย่างติดตลก “ท่านเฉลิมชัยจ่ายค่าอาหารให้ผมหรือยัง” ขณะที่นายกฯ ซึ่งอยู่ในเหตุการณ์กล่าวแซว “ทวงหนี้เลยหรอ” ซึ่งในจังหวะนี้นายเฉลิมชัย ได้ควักเงินสดในกระเป๋าขึ้นมาจ่าย แต่ปรากฏว่าเมื่อหยิบเงินสดมานับแล้ว ไม่พอจ่ายค่าอาหาร ทำให้นายกฯ และบรรดาหัวหน้าพรรคต่างพากันหัวเราะอย่างอารมณ์ดี
จากนั้นเวลา 18.00 น. นายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรค และเลขาธิการพรรคร่วมรัฐบาล ได้ถ่ายภาพร่วมกันก่อนที่จะเข้าห้องอาหาร โดยช่วงแรกได้เปิดโอกาสให้สื่อมวลชนบันทึกภาพ โดยนายกรัฐมนตรีย้ำว่า ดินเนอร์วันนี้ ก่อนที่จะเข้าสู่ห้องอาหารได้มีการสแกนจ่ายเงินค่าอาหารให้กับนายอนุทินแล้ว
ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวได้สอบถามว่าการออกเงินจ่ายค่าอาหารคนละ 7,000 บาท จะเข้าข่ายผิดกฎหมาย ห้ามรับเงินเกิน 3,000 หรือไม่ นายกรัฐมนตรียืนยันว่า ไม่เข้าข่ายเ พราะทุกคนจ่ายเงินเอง อเมริกันอเมริกันแชร์
สำหรับพรรคร่วมรัฐบาลที่มาร่วมดินเนอร์ในวันนี้ประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย พรรคภูมิใจไทย พรรครวมไทยสร้างชาติ พรรคชาติไทยพัฒนา พรรคประชาธิปัตย์ พรรคกล้าธรรม พรรคประชาชาติ พรรคชาติพัฒนา
เมนูชุดอาหารตะวันตก 4 คอร์ส ประกอบด้วย
1.บอสตันล็อบสเตอร์ ร็อคเมลอนดอง และทาร์รากอน คริสตัลคาเวียร์
2.ฟัวกราส์ย่างกระทะ ซอสมาเดราเชอร์รี่พร้อมผักสลัด
3.เนื้อวากิวย่างกับหัวหอมเผา แครอทพื้นเมืองย่าง และซอสทรัฟเฟิล
4.โรลปลาโดเวอร์ตุ๋น ถั่วลันเตา ซอสฮอลแลนเดส หรือ เป็ดชาลลองย่างคาราเมลกับน้ำผึ้งและเครื่องเทศ บีทรูท และซอสเป็ดราสเบอร์รี่
โดยเมนูของหวานและของว่าง ประกอบด้วย มิลล์เฟยครีมกุหลาบ ราสเบอร์รี่, Petit's fours (เปอตีโฟร์ หรือ ขนมขนาดพอดีคำ) , เชอร์เบทแชมเปญ , กาแฟ และชา
Advertisement