วันที่ 15 มี.ค. 68 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า “Heng On Tour" ซึ่งมีอาชีพเป็นไกด์ทัวร์ โพสต์แชร์เรื่องราวอุทาหรณ์ลงใน เฟซบุ๊กกลุ่มคนชอบตะลอนเที่ยวญี่ปุ่น กรณีลูกทัวร์หยิบกระเป๋าเดินทางผิดใบ จากต้นทางท่าอากาศยานนานาชาติสุราษฎร์ธานี ไปยังท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งลูกทัวร์รายนี้กำลังเดินทางไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น เมื่อเปิดออกมาพบกัญชาแห้งน้ำหนัก 24 กิโลกรัม
โดยผู้โพสต์ ระบุข้อความว่า“เคสนี้เป็นอุทาหรณ์ให้กับลูกค้าและตัวเอง”
“เริ่มเรื่องลูกค้าไม่เคยเดินทางออกต่างประเทศเลยแม้แต่ครั้งเดียว ทุกอย่างลูกเป็นคนจัดการให้ ซื้อตั๋วสายการบินภายในประเทศ จากสนามบินสุราษฎร์เดินทางสู่สุวรรณภูมิ”
“โหลดกระเป๋าสัมภาระมาสองชิ้น ใบสีดำและสีแดง ปรากฏว่าสีแดงถูก แต่สีดำหยิบผิดใบมา ไปหยิบของฝรั่งมา ซึ่งไม่ได้ตรวจเช็กว่ากระเป๋าถูกหรือไม่”
“ส่วนฝรั่งที่โหลดกระเป๋าสัมภาระสีดำมา พอไม่มีกระเป๋าตัวเองก็มาแจ้งสายการบิน เจอสัมภาระลงเหลืออยู่หนึ่งใบ สายการบินพยายามโทรตามตามเบอร์ที่ออกตั๋ว ปรากฏลูกสาวไม่ได้พกโทรศัพท์ไปด้วย เลยไม่ได้รับสาย”
“คุณแม่คุณพ่อก็ไม่ได้สังหรณ์ใจ หลังจากรับกระเป๋าเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นั่งรออยู่ที่สุวรรณภูมิเกือบ 4 ชั่วโมง โดยไม่ได้เปิดกระเป๋า และคิดว่าเป็นกระเป๋าของตัวเอง”
“ถึงเวลาหนึ่งทุ่มครึ่ง ทีมงานนัดหมายเวลาลูกค้าหลังจากรับลูกค้าก็ติดแท็กสัมภาระ และทำการโหลดกระเป๋าสายการบินไทย เพื่อที่จะมุ่งหน้าสู่นาริตะ โตเกียว”
“หลังจากมาถึงสนามบินนาริตะ โตเกียว ผ่านการตรวจคนเข้าเมืองเรียบร้อย หัวหน้าทัวร์รับกระเป๋า สัมภาระ และให้ลูกค้าเปิด เพื่อที่จะทำการล้างหน้าแปรงฟันเปลี่ยนเสื้อผ้า”
“คุณพ่อคุณแม่เปิดกระเป๋าไม่ได้เลยโทรหาลูกสาวให้ดูกระเป๋า ปรากฏลูกสาวบอกไม่ใช่กระเป๋าใบนี้ ได้แจ้งหัวหน้าทัวร์ หัวหน้าทัวร์ตรวจสอบมีสติกเกอร์บาร์โค้ดเป็นชื่อฝรั่ง ยืนยันว่ากระเป๋าผิดใบแน่นอน”
“หัวหน้าทัวร์สังหรณ์ใจ เลยอยากเปิดกระเป๋าดูก่อน ตัดสินใจปลดล็อคกระเป๋า และให้ลูกค้าถ่ายวิดีโอก่อนทำการเปิด หลังจากเปิดออกมาพบ กัญชาอบแห้ง 24 กิโลกรัม ภายในกระเป๋าที่หยิบผิดมา”
“หัวหน้าทัวร์ติดต่อแจ้งศุลกากรสนามบิน หลังจากนั้นสอบสวนยาวเช้ายันเย็น งแต่08.00-17.30น. น้ำไม่ได้ดื่มสักหยด ข้าวไม่ได้ทานซักเม็ด”
“แต่สุดท้ายด้วยความบริสุทธิ์ใจในการสำแดงสิ่งของ ทำให้ทางเจ้าหน้าที่ศุลกากรเชื่อโดยบริสุทธิ์ใจว่า ตัวลูกค้าและหัวหน้าทัวร์ไม่ได้มีความตั้งใจจะนำสิ่งของผิดกฎหมายเข้าสู่ประเทศญี่ปุ่น”
“หัวหน้าทัวร์ และลูกค้าทั้งสองผ่านเข้าสู่ประเทศได้อย่างปลอดภัยในเวลา 17.50 น.”
“ความประมาทเลินเล่อความไม่ใส่ใจ อาจทำให้เกิดเหตุการณ์ที่อาจจะบานปลายไปกว่านี้ได้ ดีที่วันนี้แก้ไขปัญหาต่างๆไปได้ด้วยดี ส่วนคณะที่เหลือท่องเที่ยวได้ตามปกติ”
“สรุปวันนี้จากต้องไปนอนฟูจิ หัวหน้าทัวร์และลูกค้าอีกสองคน ต้องมาเปิดโรงแรมนอนแถวแถวนาริตะ พรุ่งนี้ค่อยเข้าเมืองโตเกียว”
“ฝากคำถามทิ้งไว้กับกฎหมายประเทศไทย และการตรวจของการท่าอากาศยาน?”
- กัญชา 24 กิโลสามารถผ่านสนามบินสุราษฎร์มาลงสุวรรณภูมิได้โดยไม่มีการตรวจสอบ?
- กัญชา 24 กิโลสามารถผ่านสนามบินสุวรรณภูมิมาจนถึงนาริตะได้โดยไม่มีการตรวจสอบเช่นกัน?
- นี่หรือมาตรฐานประเทศไทย?
“ขอบคุณทุกคนที่แสดงความห่วงใยเข้ามาครับขอบคุณทุกจังหวะที่ทำให้โชคดีและรอดมาได้โดยปลอดภัย ถ้าตั้งใจทำอะไรต้องทำให้มันสุด บอกเลย สุดแล้ว”
ขอบคุณข้อมูล/ภาพ : เฟซบุ๊ก “Heng On Tour"
Advertisement