close sticky

วันที่ 2 พฤษภาคม 2564 เกิดอะไรขึ้น!? สรุปเหตุการณ์ REDEM เรียกร้องปล่อยตัวแกนนำ

0
3 พ.ค. 64

วันที่ 2 พฤษภาคม 2564 กลุ่ม REDEM จัดคาราวานไปศาลอาญา เรียกร้องปล่อยตัวแกนนำ-แนวร่วมที่ถูกคุมขังในเรือนจำ มีรายงานผู้ชุมนุมโดนกระสุนยาง


เริ่มต้นเมื่อเวลา เวลา 17.00 น. ของวันที่ 2 พ.ค.64 กลุ่มผู้ชุมนุม REDEM รวมตัวเพื่อแสดงออกว่าไม่พอใจกระบวนการยุติธรรม โดยเฉพาะเรื่องสิทธิการประกันตัวนักโทษทางการเมือง โดยเคลื่อนตัวจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ มาถึงศาลอาญา รัชดา โดยส่วนใหญ่ขี่รถจักรยานยนต์และบีบแตรมาตลอดทาง ผู้ชุมนุมบางส่วนช่วยกันเคลื่อนย้ายแท่งแบริเออร์ปูนที่ปิดทางกลับรถด้านหน้าศาลอาญาออก เพื่อให้ผู้ชุมนุมสามารถขี่รถผ่านมาเข้าในเส้นทางดังกล่าวได้ โดยไม่ต้องขี่รถอ้อม


ปะทะเดือด! หลังกลุ่ม REDEM ยุติชุมนุม แก๊สน้ำตากระสุนยางสาดว่อนหน้าศาลอาญา (คลิป)จากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมนำภาพผู้พิพากษารายหนึ่ง ที่สั่งไม่ให้ประกันตัวนักโทษทางการเมือง ติดไว้ที่บริเวณป้ายศาลอาญา กระทั่งเวลา 17.30 น. กลุ่มผู้ชุมนุมเริ่มขว้างปาข้าวของ ทั้งมะเขือเทศ ไข่ สีดำและสีแดง เข้าไปด้านในศาลอย่างต่อเนื่อง ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนที่ประจำการอยู่ด้านในศาลอาญา ต้องเกาะกลุ่มและยกโล่ขึ้นมากำบัง

วันที่ 2 พฤษภาคม 2564
ภาพจาก AFP


ในระหว่างนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พหลโยธิน ประกาศขอให้ผู้ชุมนุมยุติการปาข้าวของเข้าไปด้านใน รวมถึงขอให้ยุติการชุมนุม เนื่องจากผิดกฎหมายตามประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในการควบคุมโรคโควิด-19 โดยระบุว่าหากผู้ชุมนุมไม่หยุดการกระทำดังกล่าวเจ้าหน้าที่จำเป็นต้องเข้าควบคุมสถานการณ์ แต่ยืนยันว่าไม่ใช่การทำร้ายประชาชน


วันที่ 2 พฤษภาคม 2564
ภาพจาก AFP


ขณะที่กลุ่มผู้ชุมนุมได้ใช้สีแดงสาดใส่ป้ายศาลอาญา และรูปผู้พิพากษา ก่อนร่วมกันตะโกน ปล่อยนักโทษทางการเมือง จากนั้นในเวลา 18.00 น. จึงประกาศยุติการชุมนุม


วันที่ 2 พฤษภาคม 2564

ภาพจาก AFP
เวลา 19.00 น. หน้าศาลอาญารัชดา กลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนยังปักหลักด้านหน้าพร้อมขว้างปาสิ่งของเข้าไปด้านในศาล ทั้งที่มีการประกาศยุติกิจกรรมตั้งแต่เวลา 18.00 น. โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจประกาศขอให้ยุติและเดินทางกลับ ไม่เช่นนั้นจำเป็นต้องควบคุมสถานการณ์ โดยให้เวลา 10 นาที


วันที่ 2 พฤษภาคม 2564
ภาพจาก AFP


จากนั้นเวลา 19.10 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน เดินเท้าเข้ามาประจำจุดบริเวณสะพานลอยฝั่งตรงข้ามศาลอาญารัชดา ทำให้ผู้ชุมนุมถอยเข้าไปด้านในซอยรัชดาภิเษก 32 แต่มีชายฉกรรจ์ไม่ทราบกลุ่มขว้างปาวัตถุที่ทำให้เกิดเสียงดัง ลักษณะคล้ายประทัดยักษ์ใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่จึงตอบโต้ด้วยการยิงกระสุนยาง และกระชับแนวมาถึงหน้าปากซอยรัชดาภิเษก 32 มีการเสริมกำลังด้านหน้าศาลอาญารัชดา ระหว่างนั้นกลุ่มฉกรรจ์ดังกล่าวยังได้ขว้างพลุใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงกระชับแนวเข้าไปด้านในซอยรัชดา 32


วันที่ 2 พฤษภาคม 2564


หลังจากนั้นยังมีเสียงดังคล้ายวัตถุระเบิดดังขึ้นเป็นระยะ โดยอยู่ระหว่างการเข้าควบคุมสถานการณ์ของเจ้าหน้าที่ จึงมีการเตรียมรถฉีดน้ำแรงดันสูงจำนวน 2 คันไว้ด้านหน้าศาลอาญา และปิดถนนทั้ง 2 ฝั่ง


วันที่ 2 พฤษภาคม 2564


ต่อมา เวลา 20.58 น. มีรายงานว่า พอร์ท คุณภัทร” อดีตนิสิตกลุ่มเสรีเกษตรและอาสาสมัครนักสิทธิฯ รุ่น 14 ผู้ถูกจับกุมที่ สน.พหลโยธิน โดยมีทีมทนายติดต่อเข้าช่วยเหลือทางกฎหมาย


อัยการสั่งฟ้อง 18 แกนนำคณะราษฎร ในความผิดตาม ม.112 และ ม.116
ณัฐวุฒิ ย้ำจุดยืนหลังคืนสู่อิสรภาพ ขออยู่ข้าง ม็อบเยาวชน (คลิป)


 

 


ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่

แรมโบ้ เสกสกล ยัน นายกฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจ ทำงานเชิงรุก พร้อมฟังความคิดเห็น

1.6k
26 ก.ค. 64
แรมโบ้ เสกสกล หรือ นาย เสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี เปิดเปยถึงกรณีที่ นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.พรรคก้าวไกล แนะนายกฯ อย่าฟังแต่คนประจบ พร้อมถามคนติดเชื้อเป็นจำนวนมากจะให้ประชาชนออกมาชมรัฐบาลหรือ โดยระบุว่า นายกฯ ไม่ได้มองว่าจะมีใครชม หรือไม่ชมการทำงานของรัฐบาล และนายกฯ พร้อมรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนทุกคนอยู่แล้ว รวมถึง นายวิโรจน์ หรือพรรคฝ่ายค้านทุกคนด้วย ขณะเดียวกันการทำงานของนายกฯ ได้ทำงานร่วมกับ รัฐมนตรี ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมกับหากจะออกมาตรการใดๆเพื่อให้สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิดคลี่คลายลง นายกฯ จะหารือและรับฟังจากคณะแพทย์ เป็นหลัก