ยาดมโป้ยเซียน
กรมราชทัณฑ์ เปิดผลการสอบสวนโรค ช่วงเวลาที่ รุ้ง ปนัสยา ถูกคุมตัวอยู่ในเรือนจำ

กรมราชทัณฑ์ เปิดผลการสอบสวนโรค ช่วงเวลาที่ รุ้ง ปนัสยา ถูกคุมตัวอยู่ในเรือนจำ

0
16 พ.ค. 64

กรมราชทัณฑ์ เปิดผลการสอบสวนโรคโควิด - 19 ของ รุ้ง ปนัสยา ขณะถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำ


รุ้ง ปนัสยา เผยพ่อแม่ติดโควิด-19 ซัดกรมราชทัณฑ์ เลิกแก้ตัวว่าเอาอยู่


วันที่ 16 พฤษภาคม 2564 กรมราชทัณฑ์ ออกประกาศชี้แจง "กรณี นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง แกนนำกลุ่มราษฎร โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า "บิดาและมารดาติดเชื้อโควิด-19 จากตน ที่ได้รับเชื้อมาจากในเรือนจำ โดยระบุว่าผู้ต้องขังและนักโทษไม่เคยทราบมาก่อนว่ามีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มากน้อยเพียงใดในเรือนจำ" นั้น กรมราชทัณฑ์ ขอชี้แจงว่า มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จริงในหลายเรือนจำ แต่กรมราชทัณฑ์ยังคงดำเนินการตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขที่ได้กำหนดไว้ ซึ่งในกรณีของนางสาวปนัสยาฯ กรมราชทัณฑ์ ขอเรียนชี้แจง ดังนี้


กรมราชทัณฑ์ ได้รับตัวนางสาวปนัสยาฯ เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2564 โดยควบคุมภายในห้องกักโรคของแดนแรกรับ และได้ดำเนินการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยการ SWAB ครั้งแรก เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2564 ผลไม่พบการติดเชื้อ และทำการตรวจหาเชื้อครั้งที่สอง เมื่อ วันที่ 23 เมษายน 2564 ผลไม่พบการติดเชื้อเช่นกัน จนกระทั่งวันที่ 26 เมษายน 2564 ได้อนุญาตให้นางสาวปนัสยาฯ ลงจากห้องกักโรค (บนอาคารเรือนนอน) ลงมาอยู่ร่วมกับผู้ต้องขังอื่นภายในแดนแรกรับ จนกระทั่งได้รับการปล่อยตัวในวันที่ 6 พฤษภาคม 2564


ทั้งนี้ ทัณฑสถานหญิงกลาง แบ่งการควบคุมเป็น 2 แดน คือ แดนแรกรับ ซึ่งเป็นแดนที่นางสาวปนัสยาฯ ถูกควบคุมตัวอยู่มีผู้ต้องขังประมาณ 1,500 คน ได้ทำการตรวจคัดกรองผู้ต้องขัง 100% เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2564 ภายหลังจากนางสาวปนัสยาฯ ปล่อยตัวไป ไม่พบผู้ต้องขังแดนนี้ติดเชื้อ ซึ่งในจำนวนนี้รวมถึงผู้ต้องขังที่นอนห้องเดียวกันและใช้ชีวิตใกล้ชิดกับนางสาวปนัสยาฯ ตั้งแต่พ้นจากห้องกักโรค จำนวน 4 คน ก็ไม่พบการติดเชื้อเช่นกัน


สำหรับอีกแดนหนึ่ง คือ แดนผู้ต้องขังเด็ดขาดที่เกิดการระบาดของโรค ซึ่งมีผู้ต้องขังประมาณ 2,900 คน ทำการตรวจคัดกรองผู้ต้องขัง 100% พบผู้ต้องขังติดเชื้ออยู่ในแดนนี้ จำนวน 1,039 คน ตามที่ปรากฎเป็นข่าว และได้ย้ายผู้ต้องขังที่ติดเชื้อไปเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสนามของทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์เรียบร้อยแล้ว


ดังนั้น จึงขอสร้างความเข้าใจต่อสังคมว่า กรมราชทัณฑ์ ไม่ได้มีนโยบายหรือสั่งการให้ปิดบังข้อมูล สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด -19 ในเรือนจำและทัณฑสถานแต่อย่างใด อีกทั้งยังได้มีหนังสือกำชับให้เรือนจำและทัณฑสถานปฏิบัติตามมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด - 19 ตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด


รุ้ง ปนัสยา ติดโควิด โร่ขอโทษ-เผยไทม์ไลน์อย่างละเอียด คาดติดจากเรือนจำ


รุ้ง ปนัสยา ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว เจ้าตัวยอมรับเงื่อนไขติดกำไล EM ไม่ทำเสื่อมเสียต่อสถาบัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่