Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
ทรัมป์จะยึด “ฉนวนกาซา” เสนอปาเลสไตน์ไปตั้งถิ่นฐานใหม่
โดย : กองบรรณาธิการ SPOTLIGHT

ทรัมป์จะยึด “ฉนวนกาซา” เสนอปาเลสไตน์ไปตั้งถิ่นฐานใหม่

5 ก.พ. 68
12:07 น.
|
378
แชร์

ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวระหว่างแถลงร่วมกับนายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู ระบุว่า สหรัฐฯ จะเข้ายึดครองฉนวนกาซา โดยจะรับผิดชอบเก็บกู้ระเบิดและกำจัดอาวุธอื่น ๆ ทั้งหมดออกไปจากพื้นที่ รวมถึงกำจัดซากอาคารที่ถูกทำลายและปรับพื้นที่ใหม่ โดยอ้างว่าการที่สหรัฐฯ เข้ามาควบคุมพื้นที่ในระยะยาว จะสร้างเสถียรภาพให้กับตะวันออกกลาง ซึ่งผู้เกี่ยวข้องทุกคนที่เขาเจรจาด้วย ต่างชื่นชอบแนวคิดที่สหรัฐฯ เป็นเจ้าของที่ดินผืนนี้ เพื่อพัฒนาเมืองและสร้างงานนับพันตำแหน่ง

การประกาศดังกล่าว แม้จะสร้าง “เซอร์ไพร์ส” ให้กับหลายฝ่าย แต่ก่อนที่เขาจะเข้าพบกับผู้นำอิสราเอล ทรัมป์ได้แสดงวิสัยทัศน์สุดโต่งกับสื่อมวลชนถึงการจัดการพื้นที่นี้มาแล้ว โดยเขาเสนอให้ชาวปาเลสไตน์ไปตั้งถิ่นฐานใหม่ในดินแดนอื่น ระบุว่า “เขาไม่คิดว่าผู้คนควรกลับไปที่กาซา เพราะได้ยินมาว่ากาซาเป็นเมืองที่โชคร้ายสำหรับทุกคน ชาวเมืองใช้ชีวิตเหมือนตกนรก แต่จำต้องทนอยู่เพราะไม่มีทางเลือก ซึ่งชาวปาเลสไตน์ก็เป็นเช่นนั้นเหมือนกัน ชาวปาเลสไตน์ควรได้รับอนุญาตให้สร้างดินแดนใหม่ในประเทศอื่น ๆ ของตะวันออกกลาง เพราะไม่มีใครอยากจะอาศัยอยู่ในซากปรักหักพังบนฉนวนกาซา”

อย่างไรก็ตาม ผู้นำหลายประเทศในตะวันออกกลางและชาวปาเลสไตน์ต่างออกมาคัดค้านแนวคิดของทรัมป์อย่างรุนแรง อียิปต์และจอร์แดนปฏิเสธแนวคิดที่จะรับผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์เพิ่ม เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดความไม่มั่นคงภายในประเทศและเกรงว่าผู้อพยพชาวปาเลสไตน์จะไม่ได้รับอนุญาตให้กลับบ้านเกิด

ผู้คนประท้วงเดือด! เพื่อนบ้านอิสราเอลค้าน!

“ทรัมป์ควรติดคุก! เนทันยาฮู แกมาทำไม!”

นี่คือข้อความที่กลุ่มผู้ประท้วงนับร้อยชีวิตรวมตัวกันใกล้ทำเนียบขาวในวันนี้ (5 ก.พ. 68) เพื่อประท้วงการเดินทางเยือนสหรัฐฯ ของนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู แห่งอิสราเอล โดยการประท้วงเริ่มต้นตั้งแต่ก่อนการเข้าพบของสองผู้นำ และยังคงดำเนินต่อไปหลังจากทรัมป์  เสนอให้รัฐบาลสหรัฐฯ เข้ายึดครองฉนวนกาซา

ผู้ประท้วงยังคัดค้านการสนับสนุนอิสราเอลของวอชิงตัน พร้อมทั้งกล่าวหาว่าเนทันยาฮูก่ออาชญากรรมสงครามและฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ทั้งนี้ อิสราเอลเผชิญข้อกล่าวหาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่ศาลโลก ขณะที่เนทันยาฮูเองก็โดนหมายจับจากศาลอาญาระหว่างประเทศ ในข้อกล่าวหาอาชญากรรมสงครามและอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ

รัฐบาลของเนทันยาฮูกล่าวว่าการตัดสินใจของศาลอาญาระหว่างประเทศหรือ ICC เป็นการ "ต่อต้านชาวยิว" ในขณะที่อิสราเอลปฏิเสธข้อกล่าวหาเรื่องการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ว่าเป็นเท็จและ "บิดเบือนอย่างร้ายแรง" โดยให้เหตุผลว่าอิสราเอลกำลังดำเนินการเพื่อปกป้องตัวเอง นอกจากนี้ กลุ่มสิทธิมนุษยชน รวมถึงแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ได้แสดงความไม่เห็นด้วยกับการที่รัฐบาลสหรัฐฯ เป็นเจ้าภาพต้อนรับผู้นำอิสราเอลและคณะทำงานในการเดินทางมาเยือนสหรัฐฯ ครั้งนี้


แชร์
ทรัมป์จะยึด “ฉนวนกาซา” เสนอปาเลสไตน์ไปตั้งถิ่นฐานใหม่