Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
ฉีกกฎ "เทศกาลหนังทดลองกรุงเทพฯ" ด้วยพื้นที่สร้างสรรค์บน One Bangkok
โดย : กองบรรณาธิการ SPOTLIGHT

ฉีกกฎ "เทศกาลหนังทดลองกรุงเทพฯ" ด้วยพื้นที่สร้างสรรค์บน One Bangkok

27 ม.ค. 68
20:36 น.
|
468
แชร์

One Bangkok เปิดพื้นที่หนังทดลองไทยสู่เวทีนานาชาติ

ผู้เข้าชมสวมแว่น VR เดินในห้องโถงที่มีจอภาพขนาดใหญ่ติดตั้งตรงกลาง ขณะที่สายตาชมการจำลองภาพเสมือนจริงได้แบบ 360 องศา โสตประสาทที่หูได้ยินเสียงดนตรีประกอบแปลกใหม่ ส่วนร่างกายก็เคลื่อนไหวไปรอบ ๆ ได้อย่างเป็นอิสระ อาจมีจังหวะที่เดินชนกับคนอื่น ๆ ในห้องบ้าง แต่ก็ไม่ทำให้เสียอรรถรสในการดื่มด่ำกับหนังทดลอง ชิ้นนี้ กิจกรรมสนุก ๆ แบบนี้ ไม่ใช่งานแสดงเทคโนโลยีแต่อย่างใด นี่คือ “บทสนทนากับดวงอาทิตย์ (VR)” ผลงานเอกของ เจ้ย อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ร่วมกับเสียงประกอบโดย ริวอิจิ ซากาโมโตะ นับเป็นหนึ่งในไฮไลต์ของ “เทศกาลหนังทดลองกรุงเทพฯ ครั้งที่ 7” -The 7th Bangkok Experimental Film Festival หรือ BEFF7 ภายใต้ตีม “Nowhere Somewhere - ไร้ที่ มีทาง” เชิญชวนผู้ชมมาสำรวจประเด็นเกี่ยวกับพื้นที่ อัตลักษณ์ และธรรมชาติของการดำรงอยู่ที่เปลี่ยนแปลง

เทศกาลหนังทดลองกรุงเทพฯ ครั้งนี้ เป็นการกลับมาในรอบ 12 ปี ความพิเศษของปีนี้จึงอยู่ที่ความแปลกใหม่และความหลากหลายของกิจกรรม ฉีกกฎเทศกาลภาพยนตร์ทั่วไป ด้วยความที่ไม่มีรูปแบบตายตัว บวกกับการสนับสนุนของโครงการ One Bangkok ที่ส่งเสริมให้โลกภาพยนตร์และศิลปะไทยมีที่ยืนบนเวทีสร้างสรรค์ระดับนานาชาติ จึงเปิดพื้นที่ One Bangkok Forum ทั้งชั้น 2 และชั้น 3 รังสรรค์โรงฉายภาพยนตร์หลากหลายรูปแบบ เพื่อโปรแกรมฉายหนังทดลองกว่า 129 เรื่องจากทั่วโลก คัดสรรโดย แมรี่ ปานสง่า ภัณฑารักษ์ BEFF7 พร้อมด้วยภัณฑารักษ์รับเชิญมากประสบการณ์ทั้งชาวไทยและต่างประเทศ

จรินทร์ทิพย์ ชูหมื่นไวย ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายศิลปะและวัฒนธรรม และ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายกลยุทธ์การสร้างแบรนด์ โครงการ One Bangkok เปิดเผยว่า “BEFF นับเป็นเวทีสำคัญสำหรับศิลปะและภาพยนตร์ทดลอง เป็นการเปิดพื้นที่ให้ผู้สร้างภาพยนตร์ ศิลปิน นักดนตรี นักเเสดงและผู้ชม มาขยายขอบเขตของความคิดสร้างสรรค์ ท้าทายรูปแบบดั้งเดิม โดยการผสมผสานระหว่างศิลปะและภาพยนตร์ อีกทั้งเทศกาลหนังทดลองยังเป็นที่รู้จักในระดับโลกในฐานะแพล็ตฟอร์มซึ่งสนับสนุนเเละเผยแพร่ผลงานของศิลปินไทยไปสู่ประเทศต่าง ๆ เช่น สหรัฐอเมริกา สวีเดน สิงคโปร์ และออสเตรเลีย วัตถุประสงค์ของ BEFF จึงตรงกับความมุ่งมั่นของ One Bangkok ในการสร้างพื้นที่แห่งศิลปะและวัฒนธรรม เปรียบเสมือน Inspiring Urban Canvas ที่ชวนทุกคนมาแต่งแต้ม เติมสีสัน และสร้างแรงบันดาลใจให้แก่กันได้ไม่รู้จบ”

ฉีกกรอบเดิม ๆ ไม่ได้มีดีแค่โปรแกรมฉายหนัง

หากใครที่ชื่นชอบการดูหนังนอกกระแส อาจคุ้นเคยกับการเลือกหนังดี ๆ ที่ตนเองสนใจมาสัก 1-2 เรื่องจาก “โปรแกรมฉายหนัง” ในเทศกาลภาพยนตร์ที่จัดขึ้นตลอดทั้งปี และเข้าชมในโรงภาพยนตร์เล็ก ๆ ตามเวลาที่สะดวก แต่สำหรับ BEFF7 มอบประสบการณ์ที่สนุกและสร้างสรรค์กว่านั้นมาก

เมื่อเดินขึ้นมายังชั้น 2 ของ One Bangkok Forum พื้นที่ต้อนรับในส่วนแรก จะเป็นงานแสดงศิลปะจัดวางอย่าง  Unmasked (Bootleg) เป็นหน้าจอแนวตั้งที่ฉายการแสดงเลียนแบบของวงดนตรีชาวญี่ปุ่น แต่หากเดินไปด้านหลัง ผู้เข้าชมสามารถนั่งดูสารคดีเบื้องหลังวงดนตรีสุดแหวกแนววงนี้ ว่าเขามีเบื้องหลังและแนวคิดอย่างไร ส่วนพื้นที่ที่อยู่ติดกัน เป็นลานกว้างในอาคารที่ถูกเติมเต็มด้วยอุปกรณ์ฉายหนังรุ่นเก่า ภายใต้ศิลปะจัดวางที่มีชื่อว่า “Leave Us to Complete the Films” ให้ผู้เข้าชมได้จินตนาการถึงวงการภาพยนตร์ในวันวาน

นอกจากนี้ ยังมีการแสดงสดเชิงทดลอง ที่มาในรูปแบบของละครเวที 5 เรื่อง โดยผู้กำกับภาพยนตร์และศิลปินไทย ได้แก่ ละครเวทีเรื่อง “คิดถึง” (The Perfetti Method) โดย ศิวโรจณ์ คงสกุล, เรื่อง “บุคลาธิษฐาน” (The Velvet Kingdom) โดย พวงสร้อย อักษรสว่าง, เรื่อง “แว่วเสียงแจ่โก่” (Echoes of the Beating Drum) โดย ณฐพล บุญประกอบ, เรื่อง Work In Progress โดย ทีมครูร่ม ร่มฉัตร ธนาลาภพิพัฒน์ และ เรื่อง The Process of Moving Someone or Something From One Place to Another โดย นพพันธ์ บุญใหญ่ และแตงโม ลฎาภา โดยผลงานเหล่านี้นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับพื้นที่และตัวตนที่เปลี่ยนแปลง โดยจำกัดกรอบมุมมอง และยังพาผู้ชมเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการแสดงด้วย

ช่วงกลางคืนของเทศกาลหนังทดลองครั้งที่ 7 ยังเติมเต็มสีสันด้วย การแสดงดนตรีสด Night of the Dry Flowers: การแสดงดนตรีทดลองคิวเรทโดย SO::ON Dry Flower นำโดยศิลปินระดับโลก อกคยอง อี และ วูกีร์ ซูริยาดี ร่วมด้วยศิลปินไทยและนานาชาติ กับผลงานสร้างสรรค์ที่ผสานดนตรี ภาพยนตร์ และการออกแบบฉากเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว 

ส่วนใครที่เป็นสายกำกับและทำหนัง สามารถเข้าร่วมเวิร์กชอปและสัมมนา เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ตรงกับผู้เชี่ยวชาญในวงการ อาทิ เวิร์กชอปการทำภาพยนตร์ทดลองด้วยฟิล์ม 16 มม โดยกลุ่ม Rolling Wild, เวิร์กชอปการสร้างเสียงประกอบภาพยนตร์จากสิ่งของรอบตัว โดย อานนท์ นงค์เยาว์ และสัมมนา Why (Not) Cinema? โดย อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล และ สมพจน์ ชิตเกษรพงศ์ รวมถึงกิจกรรมเสวนา An Encounter: The Last Thing You Saw That Felt Like a Movie โดย อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล และ ทิลดา สวินตัน

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ BEFF7

พบกับผลงานและกิจกรรมสุดพิเศษเหล่านี้ในเทศกาลหนังทดลองกรุงเทพ ครั้งที่ 7 (BEFF7) ณ ชั้น 2 - 3 วัน แบงค็อก ฟอรั่ม ในโครงการ วัน แบงค็อก กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 25 มกราคม - 2 กุมภาพันธ์ 2568 (ตั้งแต่เวลา 13:00 - 21:00 น) และสามารถ ดูรายละเอียดเทศกาลฯ เพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/bangkokexperimentalFF หรือ เช็กตารางกิจกรรมและโปรแกรมฉายหนังได้ตามข้อมูลด้านล่างนี้





แชร์
ฉีกกฎ "เทศกาลหนังทดลองกรุงเทพฯ" ด้วยพื้นที่สร้างสรรค์บน One Bangkok