Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
ทรัมป์เสนอลดภาษีให้จีน แลกดีลขาย Tiktok ให้สหรัฐฯ
โดย : กองบรรณาธิการ SPOTLIGHT

ทรัมป์เสนอลดภาษีให้จีน แลกดีลขาย Tiktok ให้สหรัฐฯ

27 มี.ค. 68
15:47 น.
แชร์

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ กล่าวว่า เขาอาจจะลดภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนให้ ถ้า ByteDance บริษัทแม่ของ Tiktok สามารถปิดดีลขายแอปพลิเคชันนี้ให้กับบริษัทของสหรัฐฯ ได้สำเร็จ พร้อมประกาศว่า เขายินดีที่จะขยายกำหนดเวลาในการหาผู้ซื้อรายอื่น แต่ต้องไม่ใช้บริษัทจากจีน ซึ่งตามกำหนดการณ์เดิมจะต้องปิดดีลให้ได้ภายในเดดไลน์วันที่ 5 เมษายนที่จะถึงนี้ เขาระบุว่า หากข้อตกลงยังไม่เสร็จสิ้น ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร สหรัฐฯ จะแค่ขยายข้อตกลงออกไป

โดนัลด์ ทรัมป์กล่าวว่า จีนน่าจะต้องมีบทบาทในดีลนี้ด้วย อาจจะเป็นการให้อนุญาตซื้อขายแอปพลิเคชัน Tiktok และทรัมป์เชื่อว่า จีนจะไฟเขียวในดีลนี้อย่างแน่นอน เพราะเขาจะลดภาษีนำเข้าให้จีนเล็ก ๆ น้อย ๆ เป็นการตอบแทน ความคิดเห็นของทรัมป์ เกิดขึ้นหลังจากที่เขาประกาศขึ้นภาษีนำเข้ารถยนต์และชิ้นส่วนรถยนต์ฉบับใหม่ในอัตรา 25% โดยภาษีใหม่นี้จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 2 เมษายน และธุรกิจที่นำเข้ารถยนต์จะถูกเรียกเก็บภาษีหนึ่งวันหลังจากนั้น

ข้อเสนอลดภาษีนำเข้าแลกดีล Tiktok เกิดขึ้นในขณะเดียวกับที่สำนักข่าวบลูมเบิร์กเผย จาง อีหมิง มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งบริษัท ByteDance ก้าวขึ้นบัลลังก์บุคคลที่มีฐานะร่ำรวยที่สุดในจีนเป็นครั้งแรก มีทรัพย์สินสุทธิมูลค่า 57,500 ล้านดอลลาร์ หรือราว 1.59 ล้านล้านบาท ทำให้ปัจจุบันนายจางติดอันดับบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดเป็นอันดับ 3 ของเอเชีย รองจากมูเกช อัมบานี และเกาตัม อาดานี ของอินเดีย

ย้อนรอย Tiktok จอดำในอเมริกา

คำสั่งแบน Tiktok ในสหรัฐฯ เป็นผลพวงมาจากการบริหารงานในยุคอดีตประธานาธิบดีโจ ไบเดน ซึ่งลงนามไว้ในปี 2024 เพื่อเป็นการรักษาความมั่นคงของชาติจากการดักเก็บข้อมูลโดยรัฐบาลจีน ในวันที่ 19 มกราคมที่ผ่านมา Tiktok จอดำทั่วอเมริกา เนื่องจากถึงเส้นตายที่บริษัท Tiktok แม่ไม่ยอมดำเนินการขายกิจการในสหรัฐฯ แต่ในวันที่ 20 มกราคม ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่โดนัลด์ ทรัมป์ สาบานตนรับตำแหน่ง ผู้ใช้งาน 170 ล้านคนในอเมริกาก็กลับมาเข้าถึงแอปฯ ได้อีกครั้ง

ขณะนั้น Tiktok กลับมาใช้งานได้อีกครั้ง เนื่องจากโดนัลด์ ทรัมป์ได้ลงนามในคำสั่งพิเศษขยายเวลาก่อนที่การแบนแอปพลิเคชัน TikTok จะมีผลบังคับใช้ตามกฎหมาย เพื่อให้รัฐบาลสหรัฐฯ และแพลตฟอร์มสามารถทำข้อตกลงร่วมกันในการปกป้องความมั่นคงของประเทศ นอกจากนี้ ยังเสนอให้มีการรวมกิจการกันระหว่าง ByteDance บริษัทแม่ของ TikTok ในลักษณะการร่วมทุนที่ให้สหรัฐฯ ถือหุ้น 50% รวมถึงให้การรับรองว่าบริษัทต่าง ๆ ที่ช่วย TikTok ฟื้นฟูการบริการในสหรัฐฯ จะไม่ถูกดำเนินคดีในข้อหาละเมิดคำสั่งแบน

แชร์
ทรัมป์เสนอลดภาษีให้จีน แลกดีลขาย Tiktok ให้สหรัฐฯ