Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
เมียนมาตายทะลุ 2,000 ด้านไต้หวันยุบทีมกู้ภัย หวั่นรัฐบาลทิ้งระเบิด
โดย : กองบรรณาธิการ SPOTLIGHT

เมียนมาตายทะลุ 2,000 ด้านไต้หวันยุบทีมกู้ภัย หวั่นรัฐบาลทิ้งระเบิด

1 เม.ย. 68
11:53 น.
แชร์

ปิดประตูนาทีทอง 72 ชั่วโมงสิ้นสุด

CNN รายงานตัวเลขผู้เสียชีวิตเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.7 แมกนิจูดในเมียนมา ขณะนี้ยอดผู้เสียชีวิตทะลุ 2,000 รายแล้ว หลังจากผ่านเหตุภัยพิบัติครั้งใหญ่เกิน 72 ชั่วโมง นับเป็นการสิ้นสุด “ช่วงนาทีทอง” สำหรับการช่วยเหลือผู้รอดชีวิตใต้ซากปรักหักพังไปเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งหลังผ่าน 72 ชั่วโมงแรกไป โอกาสที่จะพบผู้รอดชีวิตมักมีน้อยลง ส่งผลให้ผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตหลังจากนี้จะพุ่งทะยานขึ้น 

นอกจากนี้ยังมีรายงานความเสียหายเป็นวงกว้าง ทั้งอาคารสำนักงาน บ้านเรือน วัด พระราชวังเก่าแก่ ถนนหนทาง และสะพานพังถล่มลง โดยเฉพาะเมืองสะกาย เมืองมัณฑะเลย์ และพื้นที่โดยรอบ เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเผยว่า ผู้ที่อยู่บริเวณศูนย์กลางแผ่นดินไหวส่วนใหญ่ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก หลังจากสะพานสำคัญที่ทอดข้ามแม่น้ำอิระวดีของประเทศพังถล่ม

ในขณะเดียวกัน ทีมให้ความช่วยเหลือจากต่างประเทศและกู้ภัยระหว่างประเทศทะยอยเดินทางถึงเมียนมา หลังจาก พล.อ. อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้นำทหารของเมียนมาร้องขอความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมจากนานาชาติ ด้านประเทศพันธมิตรอย่างจีนและรัสเซีย ส่งทีมกู้ภัย บุคลากรทางการแพทย์ เครื่องมือทางเทคโนโลยีเพื่อช่วยชีวิต อุปกรณ์ที่จำเป็น รวมถึงน้ำและอาหาร ขณะที่ผู้นำอินเดียสั่งส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมทั้งอาหารและยารักษาโรคไปให้

ขณะที่ประเทศไทย ซึ่งได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวเช่นกัน แม้ขณะนี้กู้ภัยเร่งช่วยชีวิตเหยื่อจากเหตุอาคารสำนักงาน สตง. ถล่ม แต่ทางการไทยก็ได้ส่งกำลังพลและสิ่งของช่วยเหลือเมียนมา นอกจากจะเป็นการช่วยเหลือทางมนุษยธรรมแล้ว ยังเป็นการช่วยเหลือคนไทยที่อยู่ในเมียนมาด้วย 

ขณะที่องค์การสหประชาชาติและหน่วยงานงานด้านมนุษยธรรมระหว่างประเทศก็ได้ส่งความข่วยเหลืออย่างต่อเนื่องเช่นกัน แต่จากข่าวที่กองทัพเมียนมาใช้ปฏิบัติการกู้ภัยมาโจมตีกลุ่มชาติพันธุ์ในพื้นที่ ส่งผลให้หลายฝ่ายออกมาประณาม และมีการระงับส่งความช่วยเหลือในที่สุด

ไต้หวันสั่งยุบทีมกู้ภัยช่วยเหลือเมียนมา

สำนักข่าว CNA ออกมาเปิดเผยว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย หลิว ซื่อฟาง ได้สั่งยุบทีมกู้ภัยไต้หวันที่รอจะเดินทางไปเมียนมา เพื่อเสริมกำลังความช่วยเหลือ โดยได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวในกรุงไทเป ระบุว่า หลังจากกระทรวงฯ ได้พิจารณาถึงความขัดแย้งทางทหารระหว่างคณะทหารของเมียนมากับกลุ่มกบฏในพื้นที่อย่างถี่ถ้วนแล้ว จึงตัดสินใจว่าจะระงับการส่งทีมช่วยเหลือไปยังพื้นที่ดังกล่าว เพราะเห็นว่าจะไม่สามารถรับประกันความปลอดภัยของสมาชิกทีมกู้ภัยได้ 

ภายหลังมีรายงานเหตุแผ่นดินไหว สำนักงานดับเพลิงแห่งชาติ (NFA) ภายใต้กระทรวงมหาดไทย ได้จัดตั้งทีมกู้ภัยเฉพาะกิจจำนวน 126 คน ประกอบด้วยนักกู้ภัยจากแผนกดับเพลิงในเขตผิงตง ทางตอนใต้และเถาหยวนทางตอนเหนือ ทีมกู้ภัยยังประกอบด้วยแพทย์ 6 ราย พยาบาล 7 ราย สัตวแพทย์ 2 ราย สุนัขค้นหาและกู้ภัย 6 ราย วิศวกรโครงสร้าง 2 ราย และมีอุปกรณ์ต่างๆ หนัก 15 ตัน

นอกจากนี้ NFA ยังพิจารณาจากทีมกู้ภัยทั่วโลกที่ถูกส่งไปช่วยเหลือรวมกัน 13 ทีม จึงมองว่ามีความเพียงพอแล้ว และไม่ต้องส่งทีมกู้ภัยลงไปเพิ่มอีก อย่างไรก็ตาม ทั้งประธานาธิบดีไหล ชิงเต๋อและนายกรัฐมนตรีโช จุงไถ ของไต้หวันต่างแสดงความกังวลเกี่ยวกับภัยพิบัติทางธรรมชาติ และให้คำมั่นว่าทีมกู้ภัยของไต้หวันจะพร้อมที่จะตอบสนองหากได้รับการร้องขอให้เข้าช่วยเหลือจากเมียนมา

ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่ากองทัพเมียนมาร์ยังคงโจมตีพื้นที่บางส่วนในประเทศ โดยเฉพาะพื้นที่ขัดแย้งสำคัญกับกลุ่มชาติพันธุ์เมียนมา ด้านกองทัพกะเหรี่ยงออกมาประณามการโจมตีดังกล่าวในเมืองสะกาย แม้จะได้รับความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหวอย่างมหาศาล

เมียนมาเมินไต้หวัน เลือกข้างจีน?

ในสื่อสังคมออนไลน์ มีข่าวลือแพร่ออกไปว่า รัฐบาลเมียนมาไม่ยอมรับความช่วยเหลือจากไต้หวัน ซึ่งเห็นได้จากคอมเมนต์ของชาวเมียนมาที่พยายามโพสต์ให้ทั่วโลกได้รับรู้ ขณะที่ชาวเมียนมาหลายคนที่อยู่ในไต้หวันขณะนี้ กล่าวกับ CNA ว่า พวกเขาไม่เข้าใจว่าเหตุใดรัฐบาลของพวกเขาจึงไม่ยอมรับความช่วยเหลือจากทีมกู้ภัยไต้หวันที่มีความเชี่ยวชาญในการกู้ภัย

นักศึกษาระดับปริญญาตรีชาวเมียนมาที่ไม่เปิดเผยชื่อ ซึ่งกำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยแห่งชาติชีหนาน ในเขตหนานโถว กล่าวว่า เมียนมาต้องการความช่วยเหลืออย่างยิ่งทุกทางที่สามารถรับได้ในขณะนี้ เพื่อนของเธอบางคนในเมียนมาบอกเธอว่า เนื่องจากขาดเจ้าหน้าที่กู้ภัย ทำให้มีคนจำนวนมากเสียชีวิตจากติดอยู่ในอาคารที่ถล่ม

นักศึกษาชาวเมียนมาร์อีก 2 คน ซึ่งระบุเพียงว่า “วีนา” วัย 20 ปี และ “บีบี” วัย 25 ปี บอกกับ CNA ว่ารัฐบาลทหารของเมียนมามีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับรัฐบาลจีน ดังนั้น จึงไม่น่าจะเป็นไปได้อย่างยิ่งที่ จีนจะยอมให้เมียนมารับความช่วยเหลือจากหน่วยกู้ภัยไต้หวัน เนื่องจากจีนมองว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนของตน นี่จึงอาจเป็นเกมการเมืองระหว่างประเทศที่เมียนมาเลือกข้างชัดเจน หรือเป็นเพียงการพิจารณาความปลอดภัยต่อทีมกู้ภัยที่ไต้หวันอ้างก็ได้


แชร์
เมียนมาตายทะลุ 2,000 ด้านไต้หวันยุบทีมกู้ภัย หวั่นรัฐบาลทิ้งระเบิด